Trời lạnh có nồi lẩu thái chua cay th́ ngon phải biết. Cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu sôi sục cay thơm nồng. Cách làm cũng vô cùng đơn giản và ai cũng có thể vào bếp trổ tài.
Lẩu hải sản thập cẩm
Nguyên liệu:
-Xương heo: 0.5kg
-Thịt gà ta, tôm sú, thịt ḅ: tùy thích
-Rau, củ, quả ăn kèm: Rau cải mơ, rau muống, cà chua, ngô ngọt, cà rốt, nấm hương khô.
-4 miếng đậu phụ, 3-4 cây sả, hành khô, 1 củ riềng, 2 quả chanh, ớt tươi, 4-5 lá chanh.
-Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường, tiêu, gia vị lẩu thái...
Thực hiện:
-Xương heo rửa sạch cho vào nồi áp suất hầm lấy phần nước trong.
-Gà rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn, thịt ḅ thái mỏng đúng thớ, tôm làm sạch cắt bỏ đầu, đậu phụ thái miếng vuông rồi xếp tất cả ra đĩa.
-Các loại rau nhúng nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối loăng khoảng 15 phút; Ngô ngọt rửa cắt khoanh tṛn, cà rốt bổ miếng vừa, cà chua bổ múi cau, nấm hương khô ngâm nước ấm cho hết chất bẩn rồi rửa sạch, để ráo, sả đập dập, riềng thái lát mỏng, lá chanh ṿ nát.
-Cách nấu nước lẩu: Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho nấm hương, sả đập dập, riềng thái lát, 1 quả ớt tươi thái nhỏ. Nêm 2 th́a nước mắm, 1 th́a bột canh, 1 th́a hạt nêm, 1/2 th́a tiêu, 2 th́a đường, 2 th́a nước cốt chanh. Tiếp tục cho phần nước xương heo đă hầm vào, cuối cùng nêm thêm 2 th́a gia vị lẩu thái cùng lá chanh là đă xong phần nước lẩu.
-Khi ăn chỉ cần đun sôi lại nước lẩu và cho rau củ cùng nguyên liệu ăn kèm vào là có thể thưởng thức. Có thể ăn cùng với bún tươi cũng rất ngon.