VBF-Với nồi nước để có thể chan phở, bún, miến, ḿ quan trọng phải trong. Làm thế nào để có nồi nước được như vậy?Dưới đây là cách hầm xương lấy nước lèo trong và ngọt.
Việt Nam có nhiều loại nước dùng được nấu từ xương ḅ, gà, lợn, hay hải sản. Mỗi loại có bí quyết nấu riêng nhưng gần như giống nhau về kỹ thuật, chỉ khác thời gian và các loại gia vị nêm nếm.
![](http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1152387&stc=1&d=1514200250)
Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn có một nồi nước dùng trong và ngon.
1. Cách hầm xương lấy nước dùng trong và ngọt
- Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Bạn nên chọn xương tươi và ngon, rửa sạch bằng muối loăng rồi trần xương qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn để nồi nước dùng ngon và trong hơn. Bạn nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi v́ nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.
- Trong quá tŕnh ninh xương không nên đậy vung. Đến khi nước sôi bùng lên th́ hạ nhỏ lửa để vớt bọt ra. Chú ư là bạn nên đun với lửa nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời nhớ hớt bọt để nước xương được trong.
- Chú ư không ninh xương quá thời gian cho phép sẽ khiến nước dùng bị đục và có độ chua. Ví dụ: khi ninh xương gà hay lợn th́ không nên ninh quá 6 giờ (v́ trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bền vững), nay thời gian đun ít hơn. Riêng nước dùng ḅ th́ ninh lâu hơn, từ 8 đến 10 giờ. Nước dùng thủy sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.
- Cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đă nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.
- Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm v́ loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hăy nêm bằng muối.
- Sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải... làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay v́ cho bột ngọt.
2. Xử lư nồi nước dùng không may bị đục
- Lấy 1 ḷng trắng trứng, đánh tan, cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.
- Băm thịt (nước dùng ǵ th́ băm thịt ấy), trộn ḷng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
- Dùng vải hoặc rây mắt nhỏ để lược nước dùng, loại bỏ cặn bă có trong nước, sau đó đun sôi trở lại.
![](http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1152386&stc=1&d=1514200250)
- Khi nấu nước dùng ḅ, cho vào nồi một ít củ hành tím đă nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.
- Nếu ninh xương gà mà bị đục th́ có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.
- Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.
Nước dùng ḅ không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng cho xuống gầm ḷ nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giă, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng ḅ thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm.