Tào phớ là món ăn giải khát thơm mát ít người không thích. Thế nhưng ăn ngoài thì ai cũng sợ có thạch cao độc hại. Dưới đây là cách làm tào phớ tại nhà an toàn mà vẫn ngon miệng không kém.
Tào phớ hay còn được gọi gọi là tào hủ được làm từ đậu tương là một trong các món ăn vặt đã quá quen thuộc với mọi người từ Bắc tới Nam. Món tào phớ thơm ngon, thanh tao này tùy vào vùng miền mà có tên gọi cũng như cách chế biến, cách thưởng thức khác nhau. Nơi thì cho thêm nước đường với vài giọt dầu chuối ăn cùng ít đá để tăng thêm mùi vị thơm ngon cho món ăn. Lại có nơi cho thêm vài lát gừng thái mỏng hay mứt gừng để bát tào phớ phảng phất mùi thơm ấm lòng, hoặc cũng có nơi chan ngập nước đường để từng miếng tào phớ hòa quyện tan chảy trong miệng mới ngon làm sao. Còn với những người miền Nam, món tào phớ trở nên quen thuộc hơn khi ă cùng vài muỗng nước cốt dừa để khi ăn, tào phớ có vị vừa ngọt vừa beo béo nơi đầu lưỡi.
Món tào phớ nghe quen thuộc là thế nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách làm. Để làm được món ăn thanh tao này nhiều hàng quán sử dụng thạch cao để làm đông. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người đã khám phá ra cách thức làm tào phớ ngon rất đơn giản mà không cần sử dụng thạch cao. Cùng tham khảo ngay cách làm tào phớ ngon, đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đậu nành
- 2 lít nước
- 12g gelatine
- 120g đường phèn (nếu bạn thích ngọt có thể thêm lượng đường phèn)
- Tạo mùi thơm bằng 1 ít lá dứa (tùy thích)
Cách làm tào phớ thơm ngon tại nhà được tiến hành như sau:
- Ngâm đậu nành khoảng 8 tiếng trước khi tiếng hành làm tào phớ để hạt đậu nành mềm. Sau đó, cho đậu nành vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1,5 lít nước.
Sau khi đã xay xong, bạn hãy lọc đậu nành qua vải mùng cỡ lớn, bỏ đi phần bã bạn sẽ thu được phần sữa đậu nành.
- Tiếp tục, bạn hãy cho sữa đậu nành vào nồi cùng 1 ít lá dứa. Sau đó cho nồi lên bếp đun ở mức lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn hãy khuấy đều cho đến khi sữa sôi lên là được. Đun xong thì tắt bếp, để sữa đậu nành nguội.
- Trong thời gian đợi sữa đậu nành nguội, bạn hãy ngâm 12g gelatin trong 60 ml nước ấm trong khoảng thời gian tầm 10 phút. Lúc sữa còn ấm (khoảng tầm 60 đến 70 độ) thì bạn cho gelatine vào rồi khuấy hỗn hợp thật nhanh tay cho gelatine tan đều.
- Đợi sữa nguội hẳn, bạn hãy cho nguyên nồi vào trong ngăn mát tủ lạnh hoặc múc sữa ra từng bát rồi sau đó cho vào trong tủ lạnh đều được. Với cách này, tầm 4 tiếng là tào phớ sẽ đông lại.
- Chuẩn bị hỗn hợp nước đường: Cho nửa lít nước còn lại cùng đường phèn vào 1 cái nồi và đun hỗn hợp cho đến khi đường tan đều. Với một số người thích lá dứa có thể cho thêm ít lá dứa vào để nước đường phảng phất mùi thơm nhẹ dịu của nước dứa sẽ ngon hơn. Nếu không, bạn có thể tạo mùi thơm bằng gừng, hoa nhài (tùy thích).
Ngoài ra, khi thưởng thức, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 ít nước cốt dừa để ăn cùng cho món tào phớ thêm vị béo hấp dẫn.
Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là chúng ta đã có những chén tào phớ vô cùng hấp dẫn rồi đấy! Quá đơn giản phải không nào! Còn chần chờ gì nữa, bạn hãy mau vào bếp nấu cho cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi!
VietBF © sưu tập