Gị lụa là một món ăn truyền thống của người Việt. Trong mâm cỗ tết không thể thiếu món này. Hăy học cách làm gị lụa tại nhà dưới đây đảm bảo trắng hồng, dai ngon lại thơm phức.

Vào dịp Tết Âm lịch, gị lụa trở thành “ngôi sao“ trên mâm cỗ, là món ăn truyền thống không thể thiếu
Gị lụa là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đ́nh. Không những thế, vào dịp Tết Âm lịch, gị lụa trở thành "ngôi sao" trên mâm cỗ, là món ăn truyền thống không thể thiếu. Gị lụa được bày bán rất nhiều, tuy nhiên v́ lo vấn đề an toàn thực phẩm nên có nhiều chị em tự làm gị để ăn và biếu Tết.
Do đó, muốn làm được món gị lụa trắng hồng, dai ngon, thơm phức tại nhà, chị em hăy tham khảo các bí quyết dưới đây.
Thịt gói gị phải thật tươi v́ thịt tươi khi xay nhuyễn sẽ có độ kết dính tốt hơn là những loại thịt để lâu và đông lạnh. Thịt đông lạnh có độ dai, dính kém hơn dẫn đến gị làm xong cũng kém dai và gịn.
Lưu ư, không nên chọn loại thịt quá nạc sẽ khiến gị bị khô, bở. Chỉ nên chọn loại thịt có cả ít mỡ, như vậy gị sẽ rất mềm mà khi quết gị càng tạo nên sự kết dính.
Gia vị làm gị chọn nước mắm ngon để tăng hương vị.
Hạt tiêu cho vào gị nên loại tiêu trắng để gị không có lấm tấm đen, c̣n mới và có độ cay hấp dẫn. Ngoài ra c̣n có chút xíu đường, bột năng, bột nở.
Nếu nhà có máy xay thịt công suất lớn, bạn có thể mua thịt về xay. Nhưng nếu không có, bạn có thể nhờ người bán hàng xay thịt qua một lượt sau đó mang về nhà xay thêm 2-3 lần cho đến khi thịt nhuyễn mịn, có màu trắng hồng không c̣n nh́n thấy sợi thịt nữa th́ thôi.
Đặc biệt lưu ư, khi xay và quết gị, thời gian xay lâu nên máy nóng, rất có thể làm cho gị sống bị tái (chín tái). Do đó, khi xay thịt cần cho thêm ít nước đá lạnh để tránh cho thịt bị tái.
Ngoài ra, việc cho thêm các gia vị khi xay vào thịt như tỏi, quế, tiêu (là những gia vị nóng) cũng khiến thịt dễ bị tái. V́ vậy, không thể bỏ qua khâu thêm nước đá vào. Thậm chí, sau khi xay sơ qua thịt lần một, người ta c̣n cho thịt vào ngăn đá khoảng 45 phút giúp thịt lạnh suốt quá tŕnh xay.
Thực tế, gói gị có thể bằng giấy bóng kính hoặc giấy bạc. Tuy nhiên, để gị có mùi thơm đúng điệu, bạn nên t́m mua lá chuối về để gói. Mùi thơm của gị quyện lẫn mùi lá chuối rất hấp dẫn.
VietBF © sưu tập