Nhiều hạt của các loại quả là thần dược. Chúng ta vô t́nh vứt bỏ công dụng tuyệt vời của chúng khi ăn quả bỏ hạt. Hạt lựu có nhiều công dụng tuyệt vời đặc biết là công dụng trị đại tiện ra máu và tiêu chảy kéo dài.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông y hạt lựu có tính chát, tính ấm, chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng. Hạt lựu có công dụng trị đại tiện ra máu, tiêu chảy kéo dài. Có thể lấy ruột quả lựu sấy khô, tán bột. Mỗi lần 10-12g với nước cơm.
Hạt lựu có công dụng trị đại tiện ra máu, tiêu chảy kéo dài.
Ngoài ra, hạt lựu c̣n có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mồ hôi, chữa chứng đau đầu ở phụ nữ và giúp trẻ em tiêu hoá tốt.
Những người bị tiêu hoá kém, đau bụng, tiêu chảy, hăy lấy 2 - 3 quả lựu, bỏ vỏ lấy cả hạt cả cùi với một bát rưỡi nước, sắc lấy nửa bát rồi đổ vào một ít mật ong, uống làm 2 - 3 lần trong ngày.
Chuyên gia cũng cho biết, hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế đă có trường hợp trẻ em nguy kịch v́ tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.
Chuyên gia lưu ư, với trẻ em khi ăn không nên nuốt hạt lựu. Người lớn th́ cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh khó tiêu, tắc ruột. Người bị viêm dạ dày, đái tháo đường cũng không nên ăn lựu v́ loại quả này có nhiều đường.
Về công dụng của quả lựu, lương y cho biết, quả lựu rất giàu vitamin C, và các vitamin, khoáng chất khác như Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho tốt cho sức khỏe. Vitamin C trong quả lựu có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu.
Lựu c̣n được sử dụng để điều trị viêm họng, ho, nhiễm trùng tiết niệu, đặc biệt là các rối loạn tiêu hóa, rối loạn da, viêm khớp…