HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Điều ít biết về chiếc va li hạt nhân qua các đời Tổng Thống Mỹ
Trong các chuyến công du của TT Mỹ chúng ta thường thấy bên cạnh TT luôn có 1 sĩ quan xách theo chiếc va li hạt nhân. Từ lâu hình ảnh này đã trở nên quen thuộc qua nhiều đời TT Mỹ . Vụ việc khoe nút bấm hạt nhân mới đây của TT Trump lại khiến dư luận thêm 1 lần tò mò chú ý. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, người Mỹ đang lo lắng về khả năng của tổng thống trong việc quản lý kho vũ khí hạt nhân. Ngay trong tuần đầu năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe trên Twitter rằng "Nút Hạt nhân" của ông "lớn hơn và mạnh hơn" so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đối với một số người, đó là một lời nhắc nhở gợi nhớ lại cảnh cáo của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton rằng "một người đàn ông mà bạn có thể mồi với tweet không phải là người mà chúng ta có thể tin cậy bằng vũ khí hạt nhân".

Kể từ thời Tổng thống John F. Kennedy, mỗi tổng thống Mỹ đều có một viên chức đi theo với cái gọi là "quả bóng hạt nhân", thực chất là một chiếc cặp có thể được sử dụng để khởi động cuộc tấn công hạt nhân (có biệt danh từ một kế hoạch chiến tranh hạt nhân gọi là "dropkick "). Nhiều người vẫn tưởng Tổng thống Mỹ có một nút phóng thần kỳ nằm trong chiếc vali vốn được gọi là “quả bóng hạt nhân”. Đây là vật bất ly thân của nhà lãnh đạo Mỹ, được chuyển giao ngay khi tuyên thệ nhậm chức. Dĩ nhiên tổng thống không phải tự tay cầm vali mà là phụ tá quân sự được tuyển chọn kỹ lưỡng, luôn theo sát tổng thống.

Đó là một quyết định lớn đặt ra trong tay của một người, và cho đến nay, không có tổng thống Mỹ nào đã từng sử dụng quả bóng hạt nhân.

Thật thú vị, vị tổng thống duy nhất trong lịch sử phê chuẩn cuộc tấn công hạt nhân-Harry S. Truman-đã không thực sự tham gia vào quyết định này. Mặc dù ông biết một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch, các quan chức quân đội đã thực hiện nó một mình. Truman đã ở trên một con tàu khi quả bom đầu tiên ném xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Ông Truman đã không nghe về vụ đánh bom thực tế cho đến 16 giờ sau đó, sau khi ông dành chút thời gian thư giãn trên boong với một ban nhạc.

Alex Wellerstein, giáo sư nghiên cứu khoa học và công nghệ của Viện Công nghệ Stevens, cho biết Truman có thể đã không biết về vụ đánh bom Nagasaki vào ngày 9 tháng 8. Wellerstein, người điều hành một blog về an ninh hạt nhân, nói: "Tôi không nghĩ có rất nhiều bằng chứng cho thấy ông ta đã nhận ra rằng họ đã có hai quả bom đã sẵn sàng để sử dụng nhanh như vậy. "Chắc chắn ông ta không có bất cứ một động thái nào về cuộc tấn công thứ hai này."

Tuy nhiên, điều đó đã sớm thay đổi. Một ngày sau vụ đánh bom Nagasaki, quân đội nói với Truman rằng họ có thể chuẩn bị một quả bom khác trong vòng một tuần. Đối mặt với vụ đánh bom thứ ba, Truman ngay lập tức khẳng định việc kiểm soát tình hình, tuyên bố rằng không thể sử dụng thêm bom mà không có sự chấp thuận của tổng thống. Ông cũng cắt giảm sự tiếp cận của quân đội với những vũ khí mới và đáng sợ này.

Vị tổng thống kế tiếp, Dwight D. Eisenhower, bắt đầu chuyển động theo hướng khác bằng cách mở rộng việc quân đội tiếp cận vũ khí hạt nhân. Nhưng ngay sau đó, Tổng thống Kennedy một lần nữa đã giảm sự tiếp cận này. Đó là điều mà chính quyền của ông Kennedy đã bắt đầu thực hiện trước cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, nhưng sau đó coi trọng vấn đề hơn.



Đến cuối nhiệm kỳ của mình, Kennedy thường xuyên có một phụ tá đi kèm mang theo một phiên bản đầu của “quả bóng hạt nhân” có một danh sách số điện thoại để gọi và một loạt các kế hoạch tấn công để tổng thống chọn. Không rõ ràng khi công chúng phát hiện ra điều này, nhưng vào đầu năm 1965, The Baltimore Sun gọi nó là "quả bóng" với năng lực hạt nhân. Bài báo tương tự cũng mô tả cách người đàn ông mang “quả bóng hạt nhân” cho Tổng thống Kennedy, thậm chí theo cả đến bệnh viện sau khi tổng thống bị bắn chết.

Trong suốt Chiến tranh Lạnh, các tổng thống đã mang quả bóng hạt nhân đi theo họ trong trường hợp Liên Xô phát động tấn công bất ngờ. Bởi vì Mỹ chỉ có vài phút để phản hồi, có vẻ hợp lý khi Tổng thống đi quanh đó. Wellerstein nói rằng uống rượu quá mức và hành vi ngày càng thất thường của Tổng thống Nixon khi kết thúc nhiệm kỳ của ông là một ví dụ để chính quyền thẩm vấn khả năng của người chỉ huy trưởng trong việc điều khiển “quả bóng hạt nhân”.



Vào tháng 2 năm 2017, nhiều người sửng sốt khi một vị khách ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Trump đã đăng một bức ảnh của mình trên Facebook đứng cạnh nhân viên mang theo chiếc vali cho phép tổng thống phóng vũ khí hạt nhân vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây không phải là nguy hiểm vì thực tế là vào cuối tuần đó, Trump đã tổ chức buổi họp mặt ăn tối về mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên trên sân thượng ngoài trời của khu nghỉ mát.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa có phiên điều trần lần đầu tiên trong 4 thập niên qua về quyền hạn của tổng thống trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền tuyên bố chiến tranh, nhưng tổng thống với vai trò là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang có toàn quyền bảo vệ đất nước, trong đó có việc phát lệnh tấn công hạt nhân đến bất cứ đâu mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.

Đặc quyền này đang gây nhiều lo ngại cho giới lập pháp sau những căng thẳng về hạt nhân gần đây trên bán đảo Triều Tiên, nhất là khi Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố có thể hủy diệt Triều Tiên.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 01-07-2018
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	55a5084e9491b6.img.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	1157786  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12149 seconds with 15 queries