Vịt bóp thấu là một món gỏi thịt vịt. Món này thường được dùng để nhậu với thịt vịt mềm thơm, ḥa quyện với các gia vị sả ớt, chuối xanh và khế chua. Ai không nhậu th́ ăn vịt bóp thấu với cơm cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt
- Gừng 1 nhánh to
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Chuối chát 1 quả
- Khế 1-2 quả.
- Lạc nhân rang 100 gram
- Sả vài cây
- Mùi tàu (ng̣ gai), ớt, tỏi, chanh, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt.
Cách làm:
- Vịt làm thịt rửa sạch bằng muối và gừng giă nát, rồi xả sạch dưới ṿi nước. Đem vịt luộc chín cùng với vài lát gừng và 1/2 th́a bột canh. Vịt chín vớt ra thả vào âu nước lọc có đá để da vịt không thâm và được gịn, sau đó vớt ra để thật ráo rồi dùng dao lọc thịt ra khỏi xương và thái mỏng.
- Pha 3 bát nước muối loăng. Chuối gọt vỏ rồi xắt lát nhỏ dài, thái đến đâu th́ ngâm vào nước muối loăng đến đó để chuối không bị thâm. Khế rửa sạch, thái khoanh và cũng ngâm trong nước muối loăng. Riêng bát hành tây cho lên ngăn đá 15-20 phút cho bớt hăng và gịn. Chuối rửa sạch, vớt tất cả ra để ráo.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Tỏi băm nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, lạc rang bỏ vỏ giă dập, gừng bỏ vỏ thái sợi, sả bào mỏng.
- Cho thịt vịt đă được thái mỏng vào âu nhỏ, cho tiếp 1/3 th́a tiêu xay, 1/2 th́a bột canh, 1 th́a sả băm nhuyễn, 1/2 th́a bột ngọt vào ướp 7-10 phút.
- Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt theo khẩu vị gia đ́nh, sau đó cho thêm tiêu xay. Muốn tỏi ớt nổi đẹp mắt trước tiên bạn pha nước mắm, đường tùy khẩu vị, sau đó trộn đều tất cả rồi mới vắt chanh và thả tỏi, ớt vào.
- Cho chuối chát, khế chua, cà rốt, hành tây, sả bào sợi, gừng vào âu rồi rưới nước mắm chua ngọt đă pha vào trộn. Cho tiếp thịt vịt vào trộn đều. Thêm mùi tàu thái nhỏ. Để thêm 5 phút cho thấm, sau đó xúc ra đĩa rắc lạc rang, hành phi lên trên.
VietBF © sưu tập