Hiện nay trong giới ăn nhậu thường truyền tai nhau mẹo tránh bị say khi uống bia rượu dó là dùng dầu ăn hay uống aspirin hoặc paracetamol. Hiện chưa có bất ḱ nghiên cứu nào khẳng định tác dụng của những thứ này trong việc chống say. Tuy nhiên với các bác sĩ th́ đây lại đang là cách mà họ đang tự làm hại ḿnh. ThS.BS Vơ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp Tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với b́nh thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt đối với những người bệnh đă có sẵn xơ gan, viêm gan th́ việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
BS Quốc Minh cũng cho biết, tửu lượng của từng người cao thấp khác nhau tùy theo cơ địa. Tốt nhất là không nên uống bia rượu. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể từ chối trong những cuộc vui vào dịp Tết th́ mỗi người nên theo dơi và ước lượng lượng cồn uống vào trong ngày.
Một đơn vị cồn được tính tương đương với một chai bia, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh nhỏ. Nam giới chỉ nên uống dưới hai đơn vị, tương đương với hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Đối với nữ giới chỉ nên uống một đơn vị mỗi ngày. Nếu một người uống trên 14 đơn vị cồn trong một tuần th́ được xem là uống nhiều. Để đối phó với những buổi tiệc tùng liên tục trong những ngày Tết, nhiều người thường truyền miệng nhau một số “bí quyết” để uống nhiều mà không say như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu.
Theo BS Quốc Minh, đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Những cách làm trên không hề có tác dụng chống say rượu bia mà c̣n có hại cho sức khỏe. Cụ thể, Paracetamol là một loại thuốc có độc tính trên gan, do đó nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol th́ sẽ làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn.
Trong khi đó, Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn t́nh trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng.
Bên cạnh đó, việc uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng. Ngược lại c̣n gây ra t́nh trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu ăn làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột th́ một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu, sẽ dẫn đến say rượu ngay, thậm chí có thể gây ra ngộ độc rượu.
Để có một dịp Tết vui vầy và khỏe mạnh, BS. Quốc Minh khuyến cáo khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói. Bên cạnh đó, nên uống nhiều nước v́ rượu bia sẽ làm mất nước. Quan trọng nhất là phải uống rượu bia chừng mực, phù hợp với tửu lượng từng người.
|