Nghệ An - nơi "chó ăn đá gà ăn sỏi" nhưng lại nức tiếng với nhiều món ăn độc đáo như nhút Thanh Chương, cháo lươn Nghệ An, tương Nam Đàn hay cam xă Đoài… Mới đây, xứ Nghệ c̣n nổi lên món gị me độc lạ, siêu ngon luôn!
Gị me Nghệ An.
Gị me đươc dùng trong những ngày giỗ, tết, tiệc tùng, hay dùng làm quà biếu. Gị me (gị bê) được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê), b́ me, trứng gà và các loại gia vị khác. Để có được những miếng gị me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đ̣i hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm.
Thịt me chọn phần nạc thăn, để cả miếng to. Tùy theo khối lượng của gị cần làm mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước khi hấp gị cần sơ chế nguyên liệu.
Đem miếng thịt me tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm. Phần b́ me để riêng, đem xay nhuyễn như gị, trong quá tŕnh xay th́ cho thêm chút muối cho đậm đà. Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối.
Gị me gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp b́ me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau đó đổ lên một lớp b́ me xay nhuyễn, cuối cùng mới cho miếng thịt me đă ướp gia vị lên trên rồi cuộn tṛn lại và cho vào nồi hấp.
Hấp gị me rất cầu kỳ, thông thường phải mất 5-6 giờ gị mới chín. Gị chín chưa thể ăn được ngay mà phải đưa vào tủ làm lạnh khoảng 1 đêm mới đưa ra sử dụng. Khi ăn, gị me được thái lát mỏng chấm với tương ớt hoặc nước mắm, dùng làm đồ nhậu hoặc ăn với cơm đều ngon.
Gị me có màu sắc bắt mắt: màu vàng nhạt của trứng, màu hơi trắng của b́ và màu hồng hào của thịt me. Thịt me mềm, thơm ngon mà không khô, lớp b́ me gịn kết hợp với vị đậm đà của gia vị, mùi thơm đặc trưng của gị, của hạt tiêu thật hấp dẫn. Ai từng thưởng thức món ăn đặc sản này sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng của nó.
VietBF © sưu tập