Chế biến các món từ cá rất đơn giản. Tuy nhiên vẫn có người mắc những lỗi nhỏ không đáng có. Sửa những lỗi này nấu cá đảm bảo ngon tuyệt cú mèo.
Cá là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Chế biến cá có thể nói là vừa dễ nhưng lại vừa khó. Thế nên nếu bạn vẫn đang thắc mắc v́ sao những món ăn từ cá ḿnh chế biến vẫn c̣n chưa ngon th́ thử xem ḿnh có mắc phải những lỗi sau không nhé.
Chảo không đủ nóng
(Ảnh: Internet)
Chảo, ḷ nướng phải thật sự nóng trước khi cho cá vào. Protein trong cá lạnh khi tiếp xúc với kim loại nóng sẽ tạo thành những liên kết hóa học cực ḱ khó phá vỡ. Do đó, khi chiên cá hay nướng cá, hăy thật kiên nhẫn. Khi chảo hay ḷ cực ḱ nóng, cá sẽ dễ trở hơn b́nh thường.
Nấu quá lâu
Chiên, nướng cá quá lâu sẽ làm cá bị khô và mất đi hương vị thơm ngon. Một nguyên tắc chung bạn cần nhớ: Đo con cá ở điểm dày nhất và với độ dày khoảng 2,5cm, bạn sẽ mất khoảng 10 phút để nấu, sau đó lật mặt cá. Thịt cá phải chắc, chuyển từ mờ đục sang trắng nhưng vẫn phải hơi mờ ở giữa. Cách này có thể áp dụng với hầu hết các loại cá.
Với cá hồi, hăy t́m những đường trắng để biết lúc kết thúc. Cá hồi khi chín vừa sẽ xuất hiện những đường màu trắng. Đó chính là protein bắt đầu ṛ rỉ ra khỏi cá v́ chúng đă bị đông lại.
Chạm vào cá quá nhiều
Chạm vào cá quá nhiều sẽ tạo ra một lớp bên ngoài da, sẽ giữ lượng nước bên trong cá. Hăy giới hăy số lần lật mặt cá và không bao giờ dùng kẹp gắp khi nấu cá. Nên dùng xẻng chiên hoặc chiếc th́a để lật. Khi cá đă sẵn sàng để lật mặt, bạn sẽ dễ dàng đưa xẻng chiên xuống dưới c̣n nếu quá sớm, lớp da sẽ dính vào chảo.
Ră đông không đúng cách
Ră đông ở nhiệt độ pḥng hay nước nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thay vào đó, hăy ră đông cá trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 giờ. Nếu cần ră đông nhanh chóng, cho cá vào túi có khóa kéo rồi ngâm vào thau nước lạnh. Cách này sẽ ră đông cá sau khoảng 20 đến 30 phút.
Không kiểm tra kỹ cá trước khi mua
Hăy bắt đầu từ mắt. Mắt cá phải sáng, sạch và không bị dẹt bởi đó là dấu hiệu của sự phân hủy. Thịt cá tươi, chắc thịt, có độ đàn hồi khi bạn nhấn vào. Hơn nữa, cá tươi sẽ không có mùi tanh mà nên có mùi của biển. Cá có mùi tanh tức là chất béo trong cá đă bắt đầu bị oxy hóa, dấu hiệu của cá cũ và bị phân hủy.