Thịt heo quay gịn b́ thơm ngon làm không hề khó chút nào. Bạn có thể thực hiện bằng chảo hay ḷ nướng. Cùng vào bếp làm món heo quay gịn b́ đăi bạn và gia đ́nh.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ
- 1 th́a lá mắc mật xay
- Gia vị: muối trắng, x́ dầu, dấm ăn, tiêu, ớt, đường, ḿ chính, chanh, hành, tỏi
- Bột gạo rang, nước cốt me
Thịt heo quay thành phẩm gịn ngon
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, đem luộc sơ phần b́ với chút muối trắng và x́ dầu. Khi phần b́ chuyển sang trong nhẹ th́ vớt ra để ráo.
- Dùng dĩa hoặc tăm đâm thật kỹ phần b́. Sau đó dùng giấy ăn thấm khô.
- Quết lên phần b́ một lượng giấm nhỏ rồi xoa đều. Xong phần giấm th́ quết thêm một lớp muối trắng xoa đều.
- Pha một bát hỗn hợp gia vị gồm tiêu xay, ḿ chính, x́ dầu và vài giọt chanh, hành, tỏi khô băm nhuyễn và th́a lá mắc mật xay rồi cho vào âu to. Úp miếng thịt vào âu để phần b́ lên trên. Đem đi phơi nắng 2 tiếng hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để hở phần b́ 4 tiếng để phần b́ được khô.
Món này có thể nướng ḷ hoặc chiên chảo:
- Nếu chiên trong chảo th́ đặt vào chảo một miếng lót nấu ăn bằng inox ở đáy chảo. Sau đó cho phần b́ miếng thịt đă ướp vào chiên. Lưu ư trước khi cho vào, thịt đă được vớt ra khỏi âu ướp và để ráo, gạt bỏ hết muối trên mặt b́ và hành củ đă ướp đi để thịt không bị cháy. Chiên đến khi b́ nổ đều, gịn vàng là được.
- Nếu nướng trong ḷ th́ có thể bọc giấy bạc hoặc không. Đặt miếng thịt vào ḷ nướng nhiệt độ 175 độ C, thời gian 15 phút, sau đó bỏ ra gạt hết muối trên miếng thịt. Tiếp tục cho vào ḷ, nướng tiếp nhiệt độ 200-210. Thời gian 30 phút đầu sử dụng lửa trên, 10 phút sau sử dụng 2 lửa.
- Thịt chín gịn đều th́ lấy ra chặt miếng vừa ăn và trang trí tuỳ thích.
- Pha nước chấm thịt gồm x́ dầu, tỏi, ớt và chanh thái mỏng cùng chút đường, bột gạo rang và chút cốt me.
Lưu ư: Món này để dễ thành công th́ trong quá tŕnh chuẩn bị và ướp phần thịt không được để gia vị dính lên phần b́.