Công thức làm cơm rang dưới đây thuộc về Hoàng Phương Thảo. Món cơm rang của cô với từng hạt cơm vàng bóng bẩy, tơi xốp. Khi ăn có những hạt gịn rụm xen lẫn, hấp dẫn bất kỳ ai khi thưởng thức.
Hoàng Phương Thảo là một giáo viên ở Biên Hoà (Đồng Nai) nhưng cô lại có đam mê đặc biệt với ẩm thực. Món cơm chiên nói riêng và rất nhiều các món ăn khác của Thảo đều được gia đ́nh và bạn bè ngợi khen. Theo cô gái 26 tuổi, để cơm khô, không bị vón cục th́ trước tiên phải dùng gạo nở để nấu cơm. Nếu dùng gạo dẻo th́ khi nấu cơm cho ít dầu ăn vào để cơm chín th́ các hạt cơm sẽ tơi ra.
Trộn cơm trắng với trứng cho đều rồi mới đem chiên (1kg cơm với 4-5 quả trứng)
Muốn cơm vàng đều, tơi từng hạt bạn không nên bỏ cơm vào chảo chiên rồi mới đập trứng vào, v́ làm như vậy trứng sẽ không bám đều hạt cơm, lại dễ làm cơm vón cục. Cách làm đúng là đập trứng gà vào cơm, trộn đều rồi mới đem chiên. Bạn cũng nên dùng trứng gà ta để cơm được vàng đẹp và thơm hơn khi dùng trứng gà công nghiệp.
Cơm sau khi được trộn đều với trứng.
Để cơm có những hạt gịn rụm nhưng không bị khô th́ khi chiên chỉ lấy một lượng nhỏ cơm trắng trộn với ít bột năng hoặc bột bắp, bột ḿ... rồi đem chiên đến khi các hạt cơm này được gịn. Sau đó bỏ vào cối giă nhẹ cho các hạt cơm này hơi vụn ra rồi trộn các hạt cơm gịn này vào chỗ cơm đă trộn trứng chiên chung.
Cơm trắng tẩm ít bột rồi chiên gịn.
Giă cho hạt cơm gịn hơi vụn rồi trộn vào chỗ cơm đă trộn trứng ở trên.
Đảo sơ cái loại rau củ trước rồi mới trộn với cơm.
Trộn cơm, rau củ, tôm, gị nạc, bạch tuộc đều rồi chiên.
Thành phẩm cơm vàng đều đẹp mắt, tơi từng hạt, khi ăn có những hạt gịn rụm xen lẫn rất thơm ngon. Phương Thảo tiết lộ nhờ bí quyết này mà mỗi lần chiên 1 kg gạo, gia đ́nh 5 người đều "chén sạch".