Ḅ kho nước dừa ăn với bánh mỳ là tuyệt nhất, ăn với cơm trắng cũng ngon không kém. Dưới đây là công thức làm món này, đầu bếp giấu tên phổ biến, bạn hăy làm thử xem có ngất ngây không nào.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 800gr ḅ bắp cả gân
- 1 củ cà rốt - 1 củ tỏi - 1 thanh quế - 2-3 tai hồi - 1 cây sả - 1 củ hành tây - 1 th́a bột năng - 1 bát nước dừa tươi - Bột điều hoặc dầu điều - 1 th́a đường - 1 th́a bột cari - 1 nhánh gừng - 1 th́a nước tương, muối - 2 th́a nước mắm - 1 th́a hạt nêm, tiêu - 1 ít hành lá, ớt nếu thích ăn cay
PHẦN 2: CÁCH NẤU B̉ KHO NƯỚC DỪA
Bước 1: Thịt ḅ sau khi mua về bạn đem rửa sạch và thấm khô, sau đó thái miếng vuông.
Bước 2: Cho thịt vào âu cùng với 1 th́a nước tương, bột cà ri, hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều sau đó ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hành tây bóc vỏ thái miếng vuông, cà rốt nạo vỏ rồi khứa h́nh hoa thái khúc dày, tỏi băm nhỏ, sả đập dập xắt khúc, ớt thái lát, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.
Bước 4: Thịt ḅ sau khi đă ướp gia vị xong th́ đặt nồi lên bếp, cho 2 th́a dầu điều đun cho nóng lên sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho gừng băm, sả, hành tây vào xào cho thơm mới cho thịt ḅ vào xào cùng, để lửa to xào thịt ḅ cho săn lại, như vậy thịt mới không ra nước.
Bước 5: Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào cùng, thêm quế và tai hồi đun cho sôi lên th́ để lửa nhỏ liu riu cho thịt ḅ chín mềm. Lúc này bạn mới cho cà rốt vào cùng, nấu thêm khoảng 5-10 phút cho cà rốt chín mềm.
Trong khi đó bạn ḥa tan bột năng với 1 chút nước khuấy đều cho tan rồi chế từ từ vào nồi thịt ḅ, vừa chế vừa khuấy thấy nước sốt sền sệt là được, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và nấu cho sôi trở lại là tắt bếp, múc ra tô sau đó rắc thêm chút tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức khi c̣n nóng hổi.
Món ḅ kho nước dừa có thể dùng với cơm, bún hoặc bánh ḿ đều rất hấp dẫn.
Therealtz © VietBF