Bánh ḿ hoa cúc thơm ngon, làm đơn giản không hề khó chút nào. Sau khi ra ḷ, bánh ḿ hoa cúc không khác ǵ ngoài tiệm làm. Bánh có thớ mềm xốp, ăn bùi và béo cũng như có vị thơm.
Nguyên liệu:
- 310 gr bột ḿ số 13
- 40 gr bơ lạt
- 40 ml sữa tươi không đường
- 50 gr đường
- 80 gr whipping cream
- 2 quả trứng gà
- 3 gr tinh dầu hoa bưởi
- 5 gr men nở
- Hạnh nhân lát, mè hoặc đường hạt lớn
Món bánh ḿ hoa cúc thành phẩm
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào âu (trừ bơ) trộn đều ḥa quyện.
- Thêm bơ vào và nhào đến khi hỗn hợp bột mềm, dẻo mịn, đàn hồi là được.
- Thoa dầu vào âu và vê tṛn bột cho vào ủ 90 phút đến khi bột nở gấp đôi, hoặc đậy kín ủ tủ mát 6 tiếng. Lấy bột ra cắt làm 6 phần đều nhau. Vê tṛn từng phần bột để nghỉ 5 phút.
- Cán dài phần bột ra và cuộn lại theo chiều ngang để phần bột dài ra và vê dài phần bột. Làm tương tự với các phần bột c̣n lại sao cho chiều dài các phần bột bằng nhau. Tạo h́nh cho bánh ḿ theo kiểu tuỳ thích.
- Nếu dùng khuôn th́ quét lớp bơ quanh thành khuôn, rắc đều bột vào và úp ngược, đập bớt bột thừa ra. Nếu không dùng khuôn th́ bạn để lên giấy nướng và đậy kín ủ là được.
- Cho phần bột đă tạo h́nh vào khuôn, đậy kín ủ đến khi bột nở được khoảng 80%. Bật nóng ḷ ở nhiệt 175 độ C. Đánh trứng đều với chút nước và quét nhẹ nhàng lên mặt bánh. Rắc hạnh nhân, mè tùy ư. Cho vào ḷ nướng 30 phút.
- Khi cho bánh vào ḷ nướng, bạn nên cho thêm cốc nước vào ḷ để bánh nướng có hơi ẩm không bị khô cứng mặt. Sau 30 phút lấy bánh ra khỏi ḷ, để bánh lên giá sắt cho nguội rồi thưởng thức.