Dưới đây vietbf chỉ bạn cách làm món salad tốt cho người bị tiểu đường. Những người bị tiểu đường nên bổ sung rau trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần làm theo bước dưới đây, bạn sẽ có đĩa salad ngon và hấp dẫn ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu
Dưa chuột: 300 gam
Cà chua: 1 quả
Xà lách xoăn: 6 lá
Rau mùi, ớt, tỏi
Gia vị: Giấm, đường, dầu oliu, muối.
Các bước làm món Salad
Bước 1: Dưa chuột, rửa sạch, gọt vỏ, thái thành các lát chéo mỏng
Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ đôi, thái thành các lát mỏng như dưa chuột.
Bước 3: Húng quê, xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối loăng khoảng 15 phút rồi vẩy nước cho khô
Bước 4: Ḥa nước trộn salat gồm: 1/2 th́a cafe muối, 1 quả ớt nhỏ giă nhuyễn, 1 th́a cafe dầu oliu, 6 th́a cafe giấm. Đánh tan đều
Bước 5: Trộn cà chua, dưa chuột với hỗn hợp trên, đảo đều cho ngấm gia vị
Bước 6: Chuẩn bị một đĩa to tṛn, xếp xà lách xoăn kín đĩa rồi xếp dưa chuột ṿng quanh như kiểu mái ngói. Trên lớp dưa chuột bạn xếp cà chua. Cuối cùng, rắc một ít rau mùi lên cho đẹp mắt là xong
Bạn cần lưu ư những điều sau khi làm món salad
Chọn những nguyên liệu dinh dưỡng
Để có thể chế biến món salad đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà lại không kém phần ngon miệng, bạn nên bắt đầu với công đoạn lựa chọn nguyên liệu một cách kỹ lưỡng. Xà lách, cải xoăn, rau chân vịt hoặc bắp cải tím đều là những lựa chọn lư tưởng và giàu dinh dưỡng dành cho bạn. Không chỉ chứa hàm lượng chất xơ, folate cao, những loại rau cải này c̣n là nguồn cung cấp vitamin C đáng kể.
Hăy lưu ư là bạn cần tránh chọn dùng xà lách búp Mỹ nhé bởi v́ loại rau này chỉ chứa nhiều nước mà không có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn sẽ cần phải ăn tối thiểu 2 khẩu phần salad này để có thể bù đắp lại lượng dưỡng chất mà 1 khẩu phần cải xoăn hoặc bông cải cung cấp.
Thêm các loại rau củ quả khác
Nếu món salad của bạn chỉ gồm các loại rau xanh thôi, dưỡng chất mà cơ thể bạn hấp thu được dường như là chưa đủ! Hăy thêm một số loại rau củ quả nhiều màu sắc vào món salad để đa dạng hóa các loại vitamin và khoáng chất, đồng thời đảm bảo bạn luôn hấp thu đủ chất dinh dưỡng.
Bạn có thể chọn những loại thực phẩm có các màu sắc khác nhau để làm món salad trở nên bắt mắt. Các loại củ quả như cà rốt giàu beta carotene, hoặc cà chua giàu lycopene sẽ giúp bạn tăng cường hàm lượng vitamin A mà cơ thể hấp thụ.
Ngoài ra, những loại rau củ quả như ớt chuông đỏ, vàng, bông cải xanh, dưa leo, các loại nấm đều là những lựa chọn lư tưởng không kém dành cho món salad dinh dưỡng của bạn.
Pha chế nước sốt cho salad
Bạn có thể tham khảo công thức chế biến nước sốt ở trên sách dạy nấu ăn và điều chỉnh lại để hợp với khẩu vị của bản thân, miễn là tránh làm nước sốt quá ngọt hoặc quá béo. Những nguyên liệu phổ biến thường được dùng để pha nước sốt mà bạn có thể chọn dùng bao gồm giấm gạo, dầu ô liu, sốt mayonnaise ít béo, bơ, nước cốt chanh, mù tạt…