Có khá nhiều bà nội trợ mắc phải sai lầm khi ră đông thực phẩm. Cũng có nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bảo quản và ră đông không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu họa khôn lường cho sức khỏe.
1. Để thực phẩm tự ră đông ở nhiệt độ pḥng
Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ b́nh thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi ră đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.
2.Cho thực phẩm vào dầu nóng để ră đông
Nhiều người nghĩ rằng, việc cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín
Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ
3. Ră đông từ ḷ vi sóng
Cách ră đông bằng ḷ nướng hay ḷ vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi ră đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
4.Ră đông cá trước khi nấu
Khi bạn ră đông cá để trong tủ lạnh, lưu ư không nên để cá quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của cả gia đ́nh ngay.
5. Ră đông các loại rau
Đây là việc làm không cần thiết v́ rau sẽ bị nát, mền nhũn và mất chất khi bạn ră đông. V́ vậy, sau khi lấy rau từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như b́nh thường.
6. Ră đông trái cây
Trái cây đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn t́m cách ră đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và mất ngon. V́ vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự ră đông từ từ là được.
7. Làm đông lại
Các gia đ́nh thường chỉ có tủ đông gia dụng, quá tŕnh làm lạnh diễn ra chậm, vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong – được làm lạnh đến nhiệt độ đủ thấp để ḱm hăm sự tăng trưởng của chúng.
8. Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn b́nh thường
Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi b́nh thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.