Bạn đừng nghĩ rằng luộc thịt, ḷng trắng thơm ai cũng làm được nha. Không cẩn thận th́ vừa thâm, vừa hoi đó. Để có mùi vị thơm, ngon mắt, ngon miệng th́ không phải chị em nào cũng làm được, là người nội trợ của gia đ́nh bạn nên bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây khi luộc thịt, ḷng.
Cách luộc thịt lợn đạt mọi tiêu chuẩn
Lựa chọn được thịt ngon và đúng cách sẽ góp phần làm nên độ ngon cho món thịt lợn luộc này. Đầu tiện bạn cần chọn mua được thịt lợn có màu sắc hồng hào, không có mùi hôi khó chịu. Để biết thịt ngon hay không bạn có thể lấy một ngón tay miết mạnh vào miếng thịt mà thấy hơi dính và có màu sắc đỏ hồng tự nhiên, khi ấn tay vào miếng thịt mà vết lơm nhanh biến mất, da lợn mỏng cùng thớ thịt săn th́ đó là một miếng thịt ngon.
Tuyệt đối không chọn mua những loại thịt có mùi hôi tanh khó chịu, màu xám nhạt, miếng thịt nh́n không được ráo v́ đó là loại thịt được bảo quản ở trong tủ lạnh một thời gian dài rồi chất lượng thịt sẽ kém ăn sẽ không ngon và dễ gây bệnh. C̣n nếu bạn thấy lớp mỡ gần da của miếng thịt lợn mà có màu trắng đục, da thịt dày, màu đỏ đậm th́ đó là thịt lợn bệnh hoặc thịt lợn sề ăn sẽ có hại cho sức khỏe của bạn đó, Thậm chí loại thịt đó có thể đă được ngâm hóa chất để bảo quản
Bước 1 : Đậu tiên bạn cần luộc thịt sơ qua để loại bỏ hết cặn bẩn cũng như những chất độc hại có trong miếng thịt nhé! Đây được coi là một bước khá quan trọng v́ nó góp phần làm nên độ ngon ngọt của món thịt lợn luộc. Bạn cần lấy một cái nồi rồi cho thêm 1 muỗng canh giấm chua cùng 1 muỗng muối tinh rồi cho thịt cùng với nước vào đun sôi chừng 2 đến 3 phút sau th́ bạn có thể bỏ ra rồi rửa sạch miếng thịt với nước lạnh.
Bước 2 : Tiếp đến bạn lấy một cái nồi khác rồi cho vào lượng nước vừa đủ, bạn cho thêm 2 củ hành khô đă được bóc vỏ và đập dập cùng ½ muỗng muối và hạt nêm. Đến khi thấy nước sôi th́ bạn có thể thả miếng thịt lợn vừa được trần qua vào nồi luộc chín. Nếu như miếng thịt quá to th́ bạn có thể cắt nó làm đôi để thịt có thể nhanh chín nhé!
Bước 3 : Khi thấy nước sôi chừng 10 phút th́ bạn có thể dùng đũa tre chọc vào miếng thịt để xem đă chín chưa. Nếu khi bạn chọc vào mà thấy thịt lợn luộc có màu đỏ th́ tiếp tục đun chừng 5 phút nữa để cho thịt chín. C̣n nếu khi bạn thử mà thấy thịt chín và chiếc đũa xuyên thịt dễ dàng th́ bạn có thể bắc ra
Bước 4: Sau khi bạn đă luộc chín thịt và vớt ra để ráo rồi th́ bạn cần thực hiện bước cuối cùng để miếng thịt được đẹp mắt và trông ngon hơn nhé!
Sau khi thịt được vớt ra th́ bạn cho ngay vào bắt nước lạnh để miếng thịt không bị khô và thẫm màu.
Miếng thịt đă nguội th́ bạn có thể vớt ra rồi dùng dao sắc thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Chú ư bạn thái miếng thịt theo thớ ngang để thịt không bị dai và nh́n ngon bắt mắt nhé!
Với món thịt lợn luộc ngon ngọt này th́ bạn có thể ăn kèm với bát mắm chanh, tỏi, ớt th́ thật là ngon chẳng c̣n ǵ bằng. Để nhấn nhá thêm cho món ăn được trọn vẹn hơn th́ bạn có thể chuẩn bị một chút rau thơm ăn kèm nhé! Nếu như bạn đă ăn nhiều thịt lợn luộc rồi th́ bạn có thể biến tấu món thịt lợn luộc này thành thịt lợn luộc trộn chua ngọt vừa ngon lại rất gịn thơm.
Cách luộc ḷng lợn trắng, không hôi
Bước 1: Chanh, muối và bột ḿ chính là bí quyết cho cách luộc ḷng lợn không bị đắng, bay sạch mùi hôi. Ḷng sau khi mua về chúng ta dùng một chiếc đũa xâu vào và lộn trái mặt trong ra. Chúng ta vừa luồng đũa vừa lộn cũng là cách để gỡ màng mỡ bên trong.
Bước 2: Tiếp tục ta cho ra tau khoảng một nắm tay bột ḿ, thêm muối vào rồi trộn chung. Các bạn nên sử dụng muối hột để đạt kết quả tốt nhất nhé! Cho ḷng vào bóp thật kỹ với hỗn hợp muối và bột mỳ này. Sau đó ta xả lại dưới ṿi nước chảy mạnh.
Bước 3: Sau khi xả nước th́ ta bóp chanh vào ḷng và tiếp tục bóp kỹ cho hết sạch các chất mỡ bám trên ḷng heo rồi xả lại dưới ṿi nước. Sau cùng là lộn ḷng trở lại. Các bạn cần phải sơ chế kĩ th́ luộc ḷng lợn ngon và gịn hơn.
Bước 4: Chúng ta sẽ tiến hành luộc ḷng. Cách luộc dồi lợn như sau:
– Các bạn cho lên bếp một nồi nước đun sôi cho sôi già rồi thả ḷng đă làm sạch vào luộc.
– Đun cho đến khi ḷng vừa chín tới th́ ta vắt vào đó một vài giọt chanh rồi tắt bếp. Việc vắt vài giọt chanh vào lúc này chính là cách luộc ḷng lợn gịn và trắng đẹp. Luộc ḷng lợn trong bao lâu? Thông thường th́ với 300gr ḷng lợn ta luộc khoảng 15 phút là ḷng lợn chín.
– Cách luộc ḷng heo mềm là ta đợi cho nước và ḷng nguội hẳn th́ mới vớt ra. Sau đó là thái miếng, giờ th́ ta có thể làm ḷng lợn luộc trộn hành tây hay một cái thưởng thức đơn giản mà đậm đà hơn là ḷng lợn luộc chấm mắm tôm.
Món ḷng heo luộc tuy có vẻ dân dă nhưng lại được nhiều người yêu thích. Hy vọng với cách luộc ḷng heo mềm ngon trắng gịn mà chúng tôi vừa chia sẽ th́ bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc luộc ḷng nói riêng và trong nấu ăn nói chung.
Therealrtz © VietBF