Cơm chiên Dương Châu là một trong những món ăn ngon bắt nguồn từ Trung Quốc. Đối với người Việt th́ món này cũng đă trở thành một món ăn quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được món này tại nhà.
Món ăn thường được lựa chọn là món khai vị trong các bữa ăn, bữa tiệc.Với nguyên liệu dễ dàng, chế biến nhanh chóng mà hương vị lại thơm ngon nên được nhiều người đă làm tại nhà để cùng gia đ́nh thưởng thức. Vị thơm quyện lại của tôm, thịt lợn cùng với cơm rang dẻo ngon đă làm món ăn trở thành một trong những thương hiệu ẩm thực của đất nước Trung Quốc. Hăy cùng xem qua cách nấu món ăn khiến vạn người mê này để ghi lại công thức có thể làm tại nhà của ḿnh thay v́ ra nhà hàng nhé các chị em nội trợ.
Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu:
+ 4 chén cơm trắng (các bạn lưu ư nấu cơm hơi khô một chút nếu không khi chiên cơm sẽ bị nát, không ngon bạn nhé)
+ 80g xá xíu
+ 1 cây lạp xưởng
+ trứng gà
+ Tôm khô
+ Cà rốt, đậu Hà Lan, cà hộp
+ Tỏi, hành lá, ng̣ rí
+ Dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương
Cách làm cơm chiên Dương Châu:
– Đầu tiên các bạn nên sơ chế tôm khô bằng cách rửa sạch và ngâm vào nước để tôm nở ra. Luộc chín qua đậu Hà Lan, cà rốt và lạp xưởng.
– Thái hạt lựu cà rốt , xá xíu và lạp xưởng, để riêng các nguyên liệu ra.
– Cho lần lượt vào tô đựng cơm các nguyên liệu: cà rốt, xá xíu, đậu Hà Lan, cà chua đă cắt nhỏ, thêm các gia vị: muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn. Trộn đều hỗn hợp cơm và các nguyên liệu.
– Một lưu ư nho nhỏ đó là chiên lạp xưởng lên trước khi cho hỗn hợp cơm đă trộn vào chiên cùng để lạp xưởng được chín đều. Và không nên cho dầu ăn khi chiên lạp xưởng v́ nó có thể tiết ra mỡ.
–Cho một chút dầu ăn vào chảo,đợi nóng rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm sau đó cho tôm khô vào đảo đều tay, nêm thêm đường để món ăn vừa miệng và tôm có độ bóng, gịn và ngọt hơn. Sau đó cho lạp xưởng vào chiên cùng (loại bỏ phần nước mỡ đi) rồi cho tất cả vào trộn đều với hỗn hợp cơm, xá xíu và rau củ.
– Bước cuối cùng trong việc chiên cơm đó là cho khoảng hai muỗng canh dầu ăn vào chảo, đổ trứng vào chiên đến khi trứng vừa hơi chín th́ cho toàn bộ hỗn hợp cơm vào, rang đều cho đến khi chín th́ tắt bếp. Sử dụng hành lá và ng̣ rí để trang trí đĩa cơm rang.
Hăy thưởng thức món ăn khi c̣n nóng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món cơm chiên Dương Châu. Các chị em nội trợ cũng có thể chọn cơm chiên Dương Châu làm món ngon cho gia đ́nh vào bữa sáng. Một bát cơm chiên sẽ đủ dưỡng chất cho ngày làm việc và học tập của gia đ́nh bạn.
VietBF © sưu tập