Những siêu đầu bếp luôn có những mẹo nấu ăn vừa nhanh vừa chuyên nghiệp. Dưới đây là những mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích để giúp nàng hóa "siêu đầu bếp".
Mẹo nấu thịt
Thịt sẽ luôn ngon ngọt, mọng nước, mềm, không bị khô khi nấu nướng nếu được ướp với một ḷng trắng trứng cùng 1 muỗng cà phê bột bắp.
Mẹo giúp cơm tơi xốp
Cơm sẽ tơi, xốp, dèo mà không bị nát nếu như khi cơm sôi, bạn phủ một chiếc khăn sạch lên phía trên rồi đậy nắp vung lại. Chiếc khăn sẽ hút hết phần hơi nước thừa, không chảy ngược xuống cơm khiến cơm nhăo.
Rắc chút muối lên trên đồ tráng miệng (như bánh ngọt, bánh quy...) sẽ làm món ăn ngon tăng lên gấp bội do kích thích tế bào thụ vị giác trên lưỡi.
Bạn muốn rau củ không bị nát và biến màu, sau khi luộc, bạn hăy nhúng qua vào nước lạnh nhé!
Luộc gà ngon, đẹp
Gà luộc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đ́nh Việt. Gà cũng được thờ cúng vào dịp giỗ, Tết. Để luộc gà ngon, đẹp. bạn nên cho gà vào lúc nước nguội, sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.
Để tạo cho gà có màu khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đă thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.
Mẹo rán nem gịn
Có nhiều cách giúp chị em rán nem gịn. Cách thứ nhất, bạn hăy phết lên một ít bia hoặc giấm sau đó mới đổ nhân vào cuốn. Cách này đảm bảo ăn gịn và màu nem lên đều đẹp.
Ngoài ra, bạn có thể pha một bát nước đường loăng, dùng chổi mềm, phết một lớp nước đường nhẹ lên trên thân nem sống vừa cuốn được và bắt đầu rán trên chảo nhỏ lửa. Nem sau đó sẽ gịn rụm.
Một cách khác, đó là trước khi rán để đĩa nem vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho nem khô, khi rán sẽ gịn hơn.
Kiểm tra cá, thịt chín mà không cần lật
Thông thường, khi rán thịt, cá, chúng ta hay lật lên xuống nhiều lần để kiểm tra xem món ăn đă chín chưa. Nhưng cách đúng nhất để biết khi nào cần lật lại, là hăy lắc chảo một chút, nếu miếng thịt, cá trượt đi dễ dàng, là bạn có thể trở mặt. Bởi v́ nếu lật quá nhiều lần sẽ làm mất đi vỏ gịn và làm miếng thịt, cá bị khô.
Cách loại bỏ váng mỡ ra khỏi nồi canh
Thả một vài cục đá nhỏ vào món ăn, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá và nhanh tay vớt đá ra ngay trước khi chúng tan hết thành nước.
Giảm vị mặn của thức ăn
Cho vào món ăn bị mặn một muỗng đường và một muỗng giấm táo để giảm bớt độ mặn trong những món có độ lỏng như canh, súp. Khoai tây sống cũng là một nguyên liệu giúp giải quyết t́nh trạng nêm nếm quá tay của bạn. Chỉ cần cho một vài lát khoai tây vào món ăn, chúng sẽ hút bớt lượng muối thừa.
Kiểm tra độ tươi của trứng
Thông thường, chúng ta hay để trứng trong tủ lạnh, và nghĩ đó là nơi an toàn để cất giữ, giúp trứng không bị hư. Nhưng nếu trứng để lâu sẽ rất dễ bị hỏng v́ bạn không thể đảm bảo chắc chắn rằng tủ lạnh luôn sạch sẽ.
Hoặc khi làm bánh, bạn cần biết xem trứng c̣n tươi mới hay không để cho ra được mẻ bánh ngon, th́ cách đơn giản nhất là cho vào trong cốc nước. Nếu trứng tươi th́ nó sẽ ch́m xuống đáy, lơ lửng lơ lửng nghĩa là đă để khoảng 2-3 tuần nhưng vẫn dùng được, c̣n nổi hoàn toàn là trứng hỏng, bạn không nên ăn.
Để cá nướng không bị khô
Nếu bạn cắt vài lát chanh tươi để bên dưới miếng cá nướng sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Bởi chúng giúp cho cá nướng không bị khô và giữ nguyên được hương vị.
Không rán nhiều thức ăn trong chảo
Rán quá nhiều thức ăn trong chảo một lúc có lẽ là sai lầm phổ biến nhất. Bạn cần để một khoảng không gian cho các thực phẩm “thở” để chúng được ngon hơn.