Bánh gối luôn là món hấp dẫn nhưng thường bạn chỉ ăn ở ngoài hàng v́ nghĩ làm rất phức tạp và lâu. Từ nay th́ bạn có thể làm tại nhà rồi đấy với cách làm khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ:
500gr bột mỳ đa dụng; 1,5gr men nở (không có men nở có thể bỏ qua bước này) tương đương nửa th́a cà phê.
- Trứng gà 3 quả
- 220ml sữa tươi loại ít đường
- 50gr bơ nhạt hoặc mặn,có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn
- 1/2 th́a cà phê muối
Phần nhân:
- 4-5 cái mộc nhĩ;
- Một nắm miến dong;
- 1/2 củ đậu hoặc Su hào;
- 200gr thịt lợn xay;
- 1/2 củ hành tây;
- Bột nêm, hạt tiêu;
- Trứng cút hoặc trứng gà;
- Hành tím.
Cách làm bánh gối đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy miến và mộc nhĩ đem đi ngâm với nước nóng cho nở ra và mềm rồi băm nhỏ.
Thịt ba chỉ bạn cùng đem rửa sạch và băm nhỏ.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Trứng cút bạn cho vào nồi và đặt lên bếp luộc chín rồi bắc xuống bóc vỏ và cắt đôi quả trứng ra.
Bước 2: Hành khô bạn bóc bỏ vỏ, rửa sách, đem băm nhỏ rồi đem phi thơm lên.
Bước 3: Bạn cho thịt đă băm nhỏ vào đảo qua lên rồi cho thêm chút gia vị nếm sao cho vừa ăn là được.
Bước 4: Khi thịt đă chín, bạn tắt bếp đi và đổ miến, mộc nhĩ, cà rốt vào đảo đều lên. Bạn nên cho thêm một chút hạt tiêu vào để món bánh gội của bạn được ngon hơn nhé.
Cách làm vỏ bánh gối:
Bước 5: Bạn cho bột ḿ, bơ lạt và một chút muối trộn đều với nhau. Sau đó, đổ nước vào nhào cho bột mịn và dẻo là được.
Bước 6: Bạn dùng túi nilong bọc thực phẩm bọc bột làm bánh gối vào và để trong tủ lạnh ủ khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 7: Bạn bỏ bột đă ủ sau 1 tiếng đồng hồ trong tủ ra, thoa 1 lớp bột vào tay và dụng cụ cán bột (làm như vậy bột dẻo sẽ không bị dính). Sau đó, chia bột thành những mẩu nhỏ bằng nhau rồi cán bột thành từng miếng mỏng khoảng 3-4mm.
Bước 8: Bạn dùng một vật ǵ đó h́nh tṛn, cắt bột thành các h́nh tṛn cỡ bằng bát ăn cơm (làm như vậy khi bạn gói bánh gối sẽ đều và đẹp hơn).
Cách gói và chiên bánh gối:
Bước 9: Bạn lấy 1 miếng vỏ bánh gối trải lên trên mặt thớt rồi cho 2 th́a nhân bánh gối vào và úp trứng cút lên trên phần nhân.
Bước 10: Bạn gấp đôi vỏ bánh lại sao cho chiếc bánh thành h́nh bán nguyệt rồi bóp nhẹ xung quanh viền vỏ bánh. V́ bột ḿ rất mềm và dẻo nên chúng ta có thể tạo viền cho bánh thêm đẹp mặt hơn. (Bạn gói lần lượt như vậy cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh).
Bước 11: Khi đă gói bánh xong, bạn đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu vào trong chảo và đun sôi dầu lên. Sau đó, bạn cho lần lượt những chiếc bánh gối vào trong chảo dầu chiên vàng lên.
Bước 12: Bạn chiên bánh gối vàng đều 2 mặt rồi th́ dùng giấy thấm dầu lót vào dưới rổ và gắp bánh gối ra đó. Bạn đợi cho bánh gối thấm hết dầu vào giấy th́ gắp bánh gối cho ra đĩa.
Cách pha nước chấm bánh gối:
Để món bánh gối thêm phần ngon miệng hơn khi thưởng thức th́ việc pha nước chấm cũng rất quan trọng các bạn nhé. Bạn dùng 1 chiếc bát to, cho 3 th́a nước mắm, 1/2 th́a nước sôi, 1/2 th́a ḿ chính, 1 th́a đường, 1 th́a tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn vào và trộn đều tất cả lên. Khuấy đều cho đến khi đường và ḿ chính tan hết th́ bạn tiếp tục vắt thêm 1/2 quả chanh vào. Khi đó th́ ớt và tỏi sẽ nổi lên và bạn nh́n bát nước chấm rất đẹp mắt và hợp khẩu vị với món bánh gối này. Bạn cũng có thể cho thêm vài nát cà rốt hoặc dưa chuột vào nếu bạn thích nha!
VietBF © sưu tập