Nấu nướng ngon ngoài đem lại sức khỏe c̣n mang lại cả không khí hạnh phúc của gia đ́nh nữa đó. Chỉ cần nhớ tới bữa cơm ngon của bạn là chồng c̣n luôn muốn về nhà. Xin phổ biến 10 mẹo vặt bỏ túi dưới đây, việc nấu những món ăn ngon trở nên đơn giản.
1. Xử lư thức ăn quá mặn
Nguyên nhân: Bạn sử dụng quá nhiều muối, không nếm món ăn khi nấu.
Cách khắc phục: Nếu món súp hoặc món hầm bị mặn, có thể cho thêm nước vào món ăn. Những thực phẩm có chứa a-xít như chanh, giấm… cũng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn. Để tránh trường hợp này, hăy nêm nếm món ăn trước khi cho muối vào, đặc biệt là khi sử dụng những nguyên liệu chứa nhiều muối như nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ô-liu, thịt heo muối xông khói…
2. Mẹo nhỏ khi nấu cháo
Khi nấu chảo bạn nên ngâm gạo trước 1 tiếng sau đó đăi sạch, cho thêm một nắm nhỏ gạo nếp vào đun cùng. Đến khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn cho vào nồi cháo một th́a dầu ăn để tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời làm tăng hương vị của nồi cháo.
3. Mẹo nhỏ khi luộc ḿ sợi
Ḿ Ư là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, để có được một đĩa ḿ Ư ngon công đoạn luộc ḿ là rất quan trọng. Để luộc ḿ Ư ngon, khi luộc bạn đợi nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn th́ cho ḿ vào đảo qua đảo lại cho ḿ ch́m xuống hẳn nồi nước, cho thêm 1 th́a dầu olive khuấy đều, đậy vung lại tới khi nước sôi bạn cho thêm một ít nước lạnh, đun sôi trở lại rồi bắc nồi ḿ xuống, vớt ḿ ra rửa lại bằng nước lạnh.
4. Cách nướng thịt nhanh, chín đều và ngon hơn
Ai hay nướng thịt chắc chắn từng gặp t́nh trạng miếng thịt bị sống ở giữa nếu chưa nướng kỹ. Để tránh t́nh trạng này, khi nặn các viên thịt hăy ấn một lỗ tṛn ở giữa, thịt sẽ chín đều và nhanh hơn.
5. Cách làm màu nem rán vàng đẹp bằng giấm đường
Nhiều khi bạn chế biến món nem rán mất rất nhiều thời gian nhưng lúc thưởng thức th́ màu sắc lẫn mùi vị lại không được ngon như ngoài hàng. Để được ngon, bạn lấy đường trộn với giấm ăn lên vỏ nem trước khi đem đi rán. Chắc chắn bạn sẽ thực sự thấy bất ngờ, màu nem rán vàng đẹp rất bắt mắt.
6. Thức ăn bị cháy
Nguyên nhân: Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đă nấu món ăn quá lâu
Cách khắc phục: Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đă bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.
Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy, bạn nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau khi nấu nướng:
1. Kiểm tra kỹ nhiệt độ và thời gian nấu.
2. Luôn trông chừng món ăn đang nấu.
3. Chọn mua những chiếc nồi hoặc chảo có chất lượng và khả năng chịu nhiệt tốt.
7. Cách nêm các gia vị
Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm th́ nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường th́ đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, x́ dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt.
8. Tẩy mùi hôi lông của gà, vịt
Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giă nhuyễn chà xát lên ḿnh con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.
9. Nấu nước dùng cho trong
Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung xoong. Khi nước sôi lại th́ bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đă nướng chín.
10. Xào thịt, cá
Nên dùng dầu thực vật, v́ trong dầu có chất khử mùi tanh, c̣n xào rau th́ nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.
Therealrtz © VietBF