Bạn thường thèm món bún ḅ Huế nhưng phải ra ngoài hàng mà nhiều hàng cũng chẳng chuẩn khiến bạn thất vọng. Từ nay đă có công thức trong tay rồi, thích là ta làm thết đăi cả nhà thôi!
Nguyên liệu: (5 tô to)
250g tiết heo
1 miếng gừng to
1,4kg xương ḅ
450g thịt ḅ bắp
1/3 quả dứa gọt bỏ mắt
6 củ sả
1 củ hành tây
2 muỗng cafe muối
1/2 muỗng súp hạt nêm gà
1 th́a súp đường phèn
Phần thịt viên:
200g gị sống
1/2 th́a cafe hạt tiêu
100g thịt lợn xay
3 tép tỏi xắt nhỏ
2 cây hành hoa xắt nhỏ
1 củ hành khô xắt nhỏ
1/2 muỗng cafe bột ớt
1/4 muỗng cafe đường
1 muỗng súp nước mắm
1 muỗng cafe bột baking powder
Phần xốt sa tế:
2 muỗng canh dầu ăn
2 tép tỏi băm nhỏ
2 củ sả băm nhỏ
1/4 củ hành trắng thải nhỏ
1/2 muỗng súp nước mắm
1/2 muỗng súp ớt nghiền
Phần cho vào nước dùng:
3 muỗng súp nước mắm
1.5 th́a súp mắm ruốc
1/2 muỗng súp bột nêm tôm (không bắt buộc)
Bún sợi to
Rau mùi thái nhỏ, hoa chuối thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1
Nếu miếng tiết to bạn có thể cắt nhỏ ra sau đó cho vào nồi nước, thêm lát gừng, bắc lên bếp đun sôi, giảm nhỏ lửa, luộc tiết khoảng 45 phút để loại bỏ hết mùi hôi trong tiết.
Sau thời gian luộc tiết, lấy ra để nguội, cắt thành từng khối vuông có kích thước khoảng 3-4cm, cho vào tô rồi bọc kín đem cất tủ lạnh.
Bước 2
Cho xương ḅ và thịt ḅ vào một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi khoảng 10 phút, đổ ra rổ xả sạch dưới ṿi nước.
Bước 3
Bắc một nồi to lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, thêm hành tây, dứa, 1 th́a cafe muối, hạt nêm gà, đường phèn, 6 củ sả đập dập rồi thả vào nồi cùng với xương ḅ và thịt ḅ. Đun sôi ở lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa ninh trong khoảng 2,5 giờ. Thỉnh thoảng nhớ mở vung, hớt hết bọt đi để nước dùng trong.
Bước 4
Làm thịt viên trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần thịt viên lại với nhau sau đó phin kín lại để vào tủ lạnh.
Bước 5
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho nguyên liệu ở phần xốt sa tế vào đảo đều, khi hỗn hợp sôi th́ tắt bếp.
Bước 6
Sau 2.5 giờ, vớt phần thịt ḅ bắp ra, để vào hộp rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút để khi thái dễ dàng hơn. Loại bỏ dứa, sả, hành tây xương ở trong nồi nước dùng. Sau đó cho phần xốt sa tế cùng mắm ruốc, nước mắm, bột nêm tôm vào, đun sôi lại.
Bước 7
Tiếp theo dùng th́a nhỏ múc từng viên thịt cho vào nồi nước dùng. Đun nhỏ lửa để cho thịt viên chín.
Nếm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó xếp bún vào tô, thịt ḅ thái miếng mỏng, xếp lên bát, thêm tiết luộc cùng rồi chan nước dùng cùng thịt viên vào tô, rắc thêm chút rau mùi và hoa chuối là có thể thưởng thức được rồi.
Món bún ḅ Huế tuy phần nguyên liệu hơi phức tạp và cách làm có phần tốn thời gian nhưng thành quả thu lại th́ thực sự đáng lắm đấy. Thay v́ ăn ở ngoài không đảm bảo vệ sinh bạn hăy tự tay vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Chúc bạn thành công!