Mỡ máu cao dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Phải kể đến nhất là tim, đột quỵ... Vậy chế độ ăn uống của họ thế nào? Những hoa quả gì nên ăn?
Người bị mỡ máu cao hay còn gọi là cholesterol cao, cần tuân thủ những quy luật ăn uống sau để duy trì mức mỡ thấp. Mỡ máu cao góp phần làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khôn lường, theo boldsky.
Chọn sữa ít béo, thịt nạc, dầu ô liu... để cung cấp chất béo lành mạnh và tránh các chất béo bão hòa có trong thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa... Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan sẽ giúp đường tiêu hóa không hấp thu cholesterol.
Ngoài ra, cần ăn nhiều trái cây và rau, cá giàu omega-3, và giảm ăn muối.
Vậy trái cây nào cần được ăn để kiểm soát cholesterol?
Cà chua: Cà chua là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cholesterol, nguy cơ tim mạch, hoặc huyết áp cao. Giàu vitamin A, B, C và K, chúng sẽ giúp ích cho tim, cùng với lợi ích cho mắt và da. Lưu ý cần ăn chúng thường xuyên.
Đu đủ: Trái cây này có chất xơ tuyệt vời và không cholesterol. Nó giúp điều chỉnh cholesterol LDL và giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu, qủa đu đủ lớn (khoảng 750 gram) có khoảng 14 gram chất xơ.
Táo: Một quả táo mỗi ngày ngăn bạn gặp bác sĩ! Đúng vậy, một quả táo có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau bao gồm khả năng quản lý mức cholesterol. Mức cholesterol LDL được giảm nếu mức tiêu thụ thường xuyên của quả táo, vì sự hiện diện của chất polyphenol chống ô xy hóa và chất xơ pectin trong táo.
Trái cây có múi: Sự hiện diện của hesperidin trong các loại cam quýt như cam, chanh, bưởi… giúp giảm huyết áp và chất xơ pectin cùng với các hợp chất limonoid không cho phép các động mạch cứng lại và giảm LDL cholesterol xấu. Thường xuyên ăn trái cây có múi là một lý do chính đáng để kiểm soát cholesterol.
Bơ: Thực phẩm này phổ biến ở những bệnh nhân cao huyết áp. Chúng bao gồm chất béo không bão hòa đơn và vitamin C, B5, B6, E và K, giúp giữ cho tim khỏe mạnh, giảm khả năng đột quỵ và điều chỉnh nồng độ cholesterol LDL và HDL.
Dâu tây: Giàu chất xơ pectin, dâu tây là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cholesterol LDL.
Nho: Nho chứa các hợp chất pterostilbene cùng với chất xơ pectin, có thể làm giảm mức cholesterol LDL cao cũng như chất béo trung tính trong cơ thể.