Để có được món ăn ngon khi vào bếp th́ cũng không hề khó. Vào bếp sẽ không c̣n khó khăn và sẽ thú vị hơn nếu chị em nắm trong tay những mẹo này. Với những mẹo này bất ḱ bà mẹ nào cũng có thể trở thành siêu đầu bếp nấu cho chồng con những mâm cơm hấp dẫn không thể rời mắt.
1. Món luộc:
Đối với thịt gà, vịt, heo hay các loại rau, củ…khi luộc xong thường có màu sắc trắng bóng nhưng chỉ cần để ngoài không khí một thời gian ngắn sẽ bị đổi màu hoặc thâm. Để giữ được màu sắc thực phẩm, bạn nên chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh có pha sẵn vài giọt chanh và mấy viên đá lạnh. Khi vừa vớt thịt hay rau ra ngoài hăy nhúng ngay vào chậu nước lạnh, để ráo, đảm bảo thực phẩm của bạn sẽ giữ được màu sắc trắng bóng như ban đầu.
2. Món chiên:
Để món chiên luôn gịn và đẹp, bạn chỉ cần tuân thủ quy tắc để chảo thật nóng mới rót dầu vào và phải đợi dầu sôi mới thả thực phẩm vào chiên. Khi vừa cho thực phẩm vào chiên nên để ngọn lửa vừa đủ (để thực phẩm có h́nh dáng ban đầu), sau đó vặn nhỏ lửa (giúp thực phẩm chín từ từ), khi gần vớt ra th́ nên vặn to lửa để món ăn được gịn.
3. Làm món sốt kem mà không cần kem
Nước xốt kem như nước sốt fettuccine alfredo dành cho ḿ ống và pho mát tự chế biến thường được chứa bơ, kem nặng và / hoặc pho mát dầy, quá nhiều chất béo cho cơ thể. Để thay thế có thể tự làm loại kem sau đây: Kết hợp 1 ly sữa ít chất béo với 4 muỗng cà phê bột, đun và khuấy nhẹ trên lửa vừa cho đến khi sủi bọt và hỗn hợp đặc lại.
Sốt kem này ít chất béo giúp tiết kiệm hơn 680 calo và 53 gram chất béo băo ḥa so với loại sốt kem thường bán trên thị trường. Đối với các loại rau trộn chẳng hạn như salad khoai tây, chọn mayonnaise ít chất béo và / hoặc kem chua giảm béo. Một muỗng canh mayo có tới 90 calo và 10 gram chất béo so với 15 calo và 1 gram chất béo trong mayo ít chất béo.
4. Nấu ăn với ít dầu hơn
Dầu ôliu và dầu hạt cải nguyên chất là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Nhưng chúng vẫn đóng gói khoảng 120 calo trong mỗi muỗng canh, v́ vậy chúng ta nên sử dụng chúng một cách thận trọng. Hăy thử thêm ít dầu vào món xào, salad hoặc súp yêu thích của bạn. Khi nấu ăn trên bếp, trên chảo gang, chảo không dính hăy cố gắng sử dụng dầu với số lượng thấp nhất.
5. Làm món “chiên” gịn mà không có mỡ
Bỏ qua chiên các món ăn ngập trong dầu mỡ và thử kỹ thuật nướng-chiên này: Nhúng gà, cá hoặc rau trong sữa, bơ hoặc trứng, nạo vét bột ḿ hoặc bánh ḿ vụn, sau đó rưới lên bằng một chút dầu hạt cải hoặc dầu ôliu. Đặt món ăn lên tấm nướng bánh và nướng ở 425 ° đến 450 ° F cho đến khi gịn. Làm như thế này thịt gà rán có lượng calo ít hơn khoảng 40% và chất béo băo ḥa ít hơn 4 gram so với gà rán truyền thống trong dầu mỡ.
USDA khuyến nghị hạn chế tiêu thụ natri xuống dưới 2.300 mg (1 th́a cà phê muối) mỗi ngày. Nhưng việc giữ nguyên hương vị và độ đậm đà có thể khó khăn khi bạn nấu bữa ăn tại nhà. Thay thế một số muối bổ sung trong một công thức với các chất làm tăng hương vị không chứa natri như một chút chanh hoặc các loại thảo mộc tươi xắt nhỏ.
6. Sử dụng ḷng trắng trứng thay cho trứng
Ḷng trắng trứng chỉ có 16 calo và 0 gam chất béo so với 54 calo và 5 gam chất béo trong ḷng đỏ trứng. Hăy thử sử dụng 2 ḷng trắng trứng thay cho 1 quả trứng trong hầu hết các công thức.
7. Thêm ngũ cốc hoặc rau vào món thịt
Để giữ các món thịt xay nhuyễn như bánh ḿ kẹp thịt vẫn ngon và vẫn giảm được lượng calo, nên thêm ngũ cốc nguyên hạt (như bulgur hoặc gạo lứt) hoặc rau thái hạt (như nấm hoặc ớt) vào thịt để tăng khẩu vị. Đó cũng là cách tuyệt vời để có thêm nhiều loại ngũ cốc và rau cải vào chế độ ăn uống của bạn — các loại thực phẩm mà chúng ta thường thiếu. Hăy thử thêm 3/4 đến 1 chén ngũ cốc nấu chín hoặc rau thái hạt lựu cho mỗi pound thịt.