Công thức làm bánh bột lọc đơn giản nhất bạn đă biết chưa? Món ăn có thể làm tại nhà để đăi bạn bè và đổi vị cho cả gia đ́nh. Bánh bột lọc nhân tôm thịt thơm ngon đảm bảo ai ăn cũng thấy ngon không kém ngoài hàng.
Bánh bột lọc là một món rất ḱ diệu: Lớp bột được nấu cho trong suốt, thấp thoáng màu đỏ của tôm và thịt bên trong. Phần nh́n đă hấp dẫn, ăn c̣n "đă" hơn nữa khi cái dẻo dẻo của bánh, cái gịn ngọt của nhân bên trong ḥa quyện thật ăn ư.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc
- 200gr bột năng
- 100ml nước đang sôi (bắt buộc)
- 1/3 muỗng cà phê muối
- Phần nhân: 200gr tôm loại nhỏ; 200gr thịt ba chỉ; 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm; 1 muỗng canh tỏi hành băm; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Nước mắm tỏi ớt: 2 muỗng canh nước mắm; 4 muỗng canh nước; 2 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh hoà tan trong 1 cái chén. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào.
- 1/2 chén hành lá thái nhỏ (dành để làm mỡ hành)
Cách làm bánh bột lọc đơn giản
Bước 1:
Thịt ba chỉ xắt hạt lựu. Tôm dùng loại có vỏ hoặc không có vỏ đều được (nếu tôm to không vỏ, cắt làm đôi hoặc làm ba). Ướp tôm với hành tỏi băm,1/2 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cà phê bột nêm và 1 th́a cà phê muối. Sau đó trộn đều và để gia vị ngấm trong 10 phút.
Bước 2:
Thịt ba chỉ cũng ướp giống tôm nhưng cho thêm chút ớt bột cho có màu đẹp.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào, cho thêm một th́a canh đường và rim thịt trong 15 phút. Sau đó cho tôm vào rim cùng thịt. Lúc này có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rim thêm khoảng 10-15 phút nữa là xong.
Bước 4:
Công đoạn nhồi bột: Lấy 250gr bột năng cho vào một cái bát riêng . Chỗ c̣n lại cho sang một cái bát khác to hơn. Lấy 250ml nước sôi đổ vào bát bột nhỏ, lúc này bột bắt đầu hơi trong, để nguội chút rồi đem trộn với chỗ bột c̣n lại ở bát to hơn, sau đó nhồi.
Nhồi đến khi nào bột mịn và không dính tay là được
Bước 5:
Bọc bột vào một cái túi nilon để tránh bột bị khô.
Lấy miếng bột ra, véo bột nhỏ bằng ngón tay, vo tṛn lại để cho bánh đều tay hơn, sau đó lại cất vào túi nilon. Ấn dẹt miếng bột, cho một miếng tôm và một miếng thịt vào giữa, gấp mép lại với nhau cho khít. Lưu ư chỉ gấp phần mép không gấp phần có tôm thịt.
Bước 6:
Nên làm nhiều bánh một chút để tủ đá ăn dần, mỗi khi muốn ăn chỉ mang ra luộc ăn. Đun sôi nồi nước thả bánh vào luộc trong 10 phút, khi nào bánh nổi lên th́ vớt ra một cái bát có đựng nước lạnh, khi bánh vào nước lạnh bánh sẽ trong hơn. Vớt bánh ra trộn mỡ hành cho khỏi dính.
Bước 7:
Nước chấm bánh bột lọc phải có vị cay ăn mới ngon và đúng vị.
Bánh bột lọc ngon thật hấp dẫn ai cũng bị mê.