Muốn ăn đêm Sài G̣n có rất nhiều món ăn ngon. Ví dụ như cơm tấm ma, bún riêu hấp dẫn hay cháo ḷng nóng hổi sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn đói ngay tức khắc. Sau đây là gợi ư 10 tiệm ăn đêm nhộn nhịp.
Cơm tấm ma - đường Đinh Tiên Hoàng, quận B́nh Thạnh (16h - 4h)
Quán có tên hẳn hoi, nhưng người dân quen gọi là cơm tấm ma do mở cửa muộn, là địa chỉ ăn đêm khá quen thuộc của người Sài thành, đặc biệt là dân lao động đi làm về muộn. Quán không chỉ hút khách nhờ cái tên độc đáo, mà c̣n ở chất lượng khá ổn. Sườn nướng chín vừa, thơm phức cả con hẻm và chả th́ luôn được giữ nóng, mềm và ngậy. Giá một phần ăn dao động từ 30.000 đến 45.000 đồng/đĩa.
Hủ tiếu ḷng - đường Đinh Tiên Hoàng, quận B́nh Thạnh (19h - 24h)
Gần tiệm cơm tấm ma, quán hủ tiếu b́nh dân này chủ yếu phục vụ công nhân tan làm muộn và khách quen, cũng thu hút không ít sinh viên hay dân đi chơi đêm ở Sài G̣n. Điểm nhấn của tô hủ tiếu nằm ở món ḷng được làm sạch sẽ, không hôi, vừa béo vừa dai sần sật nhai vui miệng. Giá cả th́ khá mềm, tầm 22.000 - 28.000 đồng là đủ giúp bạn đẩy lùi cơn đói khó chịu ban đêm.
Phở Hớn Hưng - ngă sáu Nguyễn Tri Phương, quận 10 (15h 30 - 24h)
Khiến thực khách xiêu ḷng bởi nước phở đậm đà, ḅ viên to dai sừng sực, tiệm phở hơn 50 năm tuổi này là lựa chọn không tồi vào những buổi tối muộn ở Sài G̣n, đặc biệt vào mưa đêm. Thêm một trứng chần vào tô phở bốc khói nghi ngút, kết hợp với thịt ḅ mềm sẽ làm bạn ấm bụng ngay lập tức. Giá một tô khoảng 40.000 - 70.000 đồng.
Bảy bún riêu - đường Hậu Giang, quận 6 (18h - 2h)
Tô bún riêu đầy ắp huyết, tàu hũ chiên, riêu, chả... quyện với mùi mắm tôm đậm đà có sức hút đặc biệt với dân Sài G̣n. Thế nên, món ăn khá kén người ăn vào ban đêm do có mắm tôm, dễ làm đau bụng, nhưng tiệm vẫn nườm nượp khách ra vào cho tới khuya. Giá khoảng 25.000 - 40.000 đồng/tô, nêm nếm hơi ngọt, hợp khẩu vị người miền Nam.
Xôi cadé - đường Trần Phú, quận 5 (17h - 2h)
Tồn tại hơn 40 năm nay ngay trục đường chính của quận 5, tiệm xôi của người đàn ông này luôn đông khách chờ mua dù là lúc 1-2 h sáng. Cadé vốn là một loại nhân được làm từ trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng... cho vị ngọt béo, gói trong lá chuối tươi, phết lên trên mặt xôi dẻo nên dễ gây ngấy. Tuy nhiên lại là món khoái khẩu của các tín đồ ngọt. Một miếng xôi nhỏ bằng nắm tay, tầm 12.000 đồng vừa đủ lót dạ đêm khuya.
Sủi cảo Hà Tôn Quyền - quận 11 (14h - 1h30)
Lại một món ăn của người Hoa chiếm trọn cảm t́nh của các "cú đêm", món sủi cảo nóng hổi trên đường Hà Tôn Quyền - đoạn đường nức tiếng với món ăn này. Tô sủi cảo tự chọn nhiều loại như bong bóng cá, cá viên, đậu bắp... có nước dùng vị thanh, chấm với tương đen, thêm vài lát ớt xắt cay cay đă miệng. Một tô khoảng 30.000 - 45.000 đồng, thêm vắt ḿ nếu bạn muốn ăn no.
Cháo sườn - chợ Tân Định (17h - 23h30)
Nếu giữa đêm thèm chén cháo nóng hổi thơm mùi tiêu, hột vịt bắc thảo ngậy ngậy cùng miếng sườn mềm có thể nhai cả sụn th́ bạn chỉ việc "phi" xe thẳng đến đường Hai Bà Trưng, đoạn gần chợ Tân Định. Bạn sẽ bắt gặp vài gánh cháo lề đường vẫn kiên nhẫn ngồi chờ khách đến khuya. Một phần cháo chỉ tầm 15.000 - 25.000 đồng, thêm bánh quẩy hay hột vịt nữa th́ khoảng 35.000 đồng, đủ để làm dịu bao tử của bạn ngay tức khắc.
Hàu chiên trứng - đường Phùng Hưng, quận 5 (18h30 - 23h30)
Món hàu sữa chiên trứng béo ngậy trên đường Phùng Hưng trông giống như chiếc bánh xèo nhân hàu, chiên cháy cạnh nhưng không bị khét, chấm với nước mắm ngọt hoặc x́ dầu tương ớt đều hợp. Mùi thơm hấp dẫn nhưng rất nhanh gây ngán nếu bạn không phải fan của các món ăn chiên dầu. Một đĩa có giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng tùy khách muốn ăn ít hay nhiều.
Bánh canh gị heo - đường Lê Quang Định, quận B́nh Thạnh (18h - 24h)
Nằm trong hẻm nhỏ, menu không đa dạng nhưng quán lúc nào cũng đông đúc nhờ khúc gị to trong tô bánh canh đầy ắp, có giá tầm 30.000 đồng. Điểm nhấn của quán là nước mắm ngọt chấm gị sền sệt, vắt thêm vài giọt tắc chua chua vào nữa là hết sẩy, khiến bạn nghiện ngay món ăn chóng béo này. Ngoài ra, bạn có thể đổi thành nui, hủ tiếu, ḿ tùy ư.
Cháo ḷng - đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận (13h30 - 3h)
Mở cửa từ trưa nhưng càng về đêm, quán càng đông khách, đặc biệt là tầm 1-2h sáng. Cháo nấu theo kiểu miền Nam, so với các quán khác th́ cũng không có ǵ đặc biệt, chủ yếu được ḷng khách quen mà giá cả lại b́nh dân, chỉ tầm 15.000 đồng một tô. Gọi đĩa ḷng thêm có cuống họng dai sần sật, vài miếng phèo béo ngậy hay gan thơm bùi chấm với nước mắm ngọt pha sẵn, thêm vài miếng gừng làm ấm bụng vào buổi đêm se lạnh.
Therealrtz © VietBF