Cách luộc thịt vịt không hôi lại ngon bạn đă biết chưa? Đây tưởng như là món dễ làm nhưng sơ ư là hỏng cả món vịt luộc. Mẹo luộc vịt dưới đây sẽ giúp bạn luộc vịt không hôi và thơm ngon.
Vịt luộc là món ăn rất được nhiều người ưa thích v́ độ ngọt, thanh, mát và không gây ngán như thịt gà. Bên cạnh đó, món vịt luộc cũng lành hơn rất nhiều so với thịt gà cho những người bị nhức xương, hay đang có vết thương. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em thắc mắc, món vịt luộc dễ chế biến như thế th́ tại sao vẫn có cảm giác rằng nấu ở nhà không ngon như ở ngoài hàng? Bài viết này sẽ chia sẻ cách luộc vịt ngon đúng chuẩn nhà hàng cho các chị em nhé.
Nguyên liệu làm món vịt luộc
Vịt: 1 con nặng khoảng 2 – 2,5 kg
Gừng tươi: 2 củ
Hành khô: 1 củ
Giấm gạo, rượu trắng
Chọn vịt
Đầu tiên, chị em nên chú ư chút ở khâu chọn vịt. Vịt luộc không nên chọn con quá béo, ăn sẽ ngậy mỡ; cũng không nên chọn con quá già, luộc ăn sẽ dai thịt. Thêm một chú ư nữa, không nên chọn con vịt đang thay lông sẽ làm cho các chị em vất vả hơn trong quá tŕnh làm sạch lông nếu như ở chỗ bán không có dịch vụ làm hộ. Vịt luộc ngon chuẩn là con nặng, bóp chắc thịt, lông mượt.
Các bước luộc vịt ngon
Bước 1. Sơ chế vịt
Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán làm hộ rồi về chế biến ngay hoặc tự sơ chế tại nhà. Vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào nước sôi để vặt sạch lông. Bạn sẽ thấy ở các lỗ chân lông trên ḿnh vịt có chất lỏng màu đen, nhớ nặn ra hết rồi rửa sạch v́ nó làm cho vịt có mùi hôi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc, v́ vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu v́ nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ư nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Sau khi làm sạch lông, bạn mổ bụng vịt lấy hết phần ḷng ra ngoài. Ḷng vịt bạn có thể sơ chế sạch, cho vào luộc với vịt hoặc thái nhỏ để làm món ḷng vịt xào miến, xào đậu cô ve, xào hoa thiên lư…
Phần ḷng vịt có thể tận dụng để chế biến các món ăn khác
Bước 2. Khử mùi hôi cho thịt vịt
Đây là bước quan trọng, mặc dù đă làm sạch phần lông, cắt bỏ phao câu nhưng thịt vịt vẫn sẽ có mùi đặc trưng, nếu không sơ chế sẽ có mùi hơi khó chịu khi ăn.
Bạn dùng muối hạt (trong nhà lúc nào cũng nên có 1 bịch muối hạt loại to) chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà lên rồi rửa lại lần nữa, gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc.
Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không c̣n mùi hôi.
Bước 3. Luộc vịt
Thịt vịt ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu và cách luộc vịt. Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, (lượng nước đủ để ngập hết con vịt), cho vào đó 1 củ gừng đập dập, hoặc 1 củ hành khô nướng, hoặc 1 củ gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ giúp món vịt luộc có mùi hương thơm lừng và vô cùng hấp dẫn.
Luộc vịt với các nguyên liệu như gừng nướng, hành nướng sẽ giúp thịt vịt thơm hơn
Khi luộc vịt, bạn không nên để lửa lớn, nước vừa sôi th́ hạ lửa nhỏ, luộc trong khoảng 20 – 30 phút cho vịt chín từ từ.
Luộc vịt trong khoảng 20 phút, bạn lấy đũa xiên vào đùi vịt, nếu thấy nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đă chín bên trong. Vớt ra, để nguội bớt rồi chặt nhỏ ăn ngay.
Lưu ư khi luộc vịt:
Với cách luộc gà, bạn cho gà vào nồi nấu ngay từ đầu th́ cách luộc vịt lại khác, khi nước sôi mới cho vịt vào luộc. Nếu luộc lâu trong nước, thịt vịt sẽ quá mềm và không ngon v́ chất ngọt đă ra hết nước.
Khi đă luộc vịt chín mà chưa muốn ăn ngay, bạn có thể tắt bếp và để vịt om trong nồi, thịt vịt sẽ luôn mềm và nóng, khi ăn th́ vớt ra rồi chặt. Nếu là vịt già, bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi cho đến khi nguội, vịt sẽ không bị dai. C̣n nếu muốn ăn nguội, khi vịt chín hăy vớt ra cho vào thau nước mát (hoặc nước đá lạnh), vịt sẽ nhanh nguội, da vịt gịn, dai như ăn ngoài nhà hàng.
Phần nước luộc vịt rất ngọt, bạn có thể nêm gia vị rồi dùng để nấu canh rau, nấu canh măng, nấu miến hoặc chan với bún ăn rất ngon.
Bước 4. Chặt vịt và xếp vào đĩa.
Với thịt vịt, khi mới luộc, vịt c̣n nóng đem chặt ngay thịt sẽ mềm và ăn ngon hơn (ngược lại với thịt gà là phải để nguội rồi mới chặt). Bạn chặt vịt thành những miếng dài vừa ăn rồi xếp vào đĩa.
Đĩa vịt luộc trông thật đẹp mắt phải không nào?
Thịt vịt luộc có thể ăn kèm với rau ngổ, hành lá, rau thơm và mùi tàu.
Bước 5. Làm nước mắm gừng chấm vịt.
Bạn nên tranh thủ lúc luộc vịt để làm nước mắm gừng, làm xong để sẵn chỉ chờ chặt vịt rồi ăn ngay cho nóng. Công thức làm nước mắm gừng như sau:
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
Đường cát trắng: ½ muỗng canh
Gường tươi 1 nhánh, cạo sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Tỏi 1 củ nhỏ, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt tươi 1 trái, rửa sạch, băm nhỏ.
Chanh tươi 1 trái, bổ đôi vắt lấy nước cốt.
Cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc:
Cho nước mắm và đường vào chén, khuấy tan đều.Tiếp đó, bạn cho gừng và tỏi băm, thêm chút nước cốt chanh vào khuấy đều là xong. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị và thêm ớt tùy ư.
Nước mắm gừng sẽ giúp món vịt luộc thêm đậm đà hương vị
Ngoài nước mắm gừng, thịt vịt luộc c̣n có thể chấm với muối tiêu chanh cũng rất ngon!
Yêu cầu thành phẩm món vịt luộc
Thịt vịt chín cả trong lẫn ngoài, không quá dai hoặc quá mềm, khi ăn có vị dai ngọt tự nhiên, thơm mùi gừng hấp dẫn.
Da vịt c̣n nguyên, không bị rách và có độ căng bóng.
Vịt được chặt thành những miếng đều và đẹp.
Cách luộc vịt ngon không khó nhưng lại tổng hợp nhiều bí quyết khác nhau. Hy vọng, với những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ biết cách chế biến món vịt luộc ngon như một đầu bếp chuyên nghiệp.
Cách 2: đối với riêng vịt cỏ Vân Đ́nh
Nguyên liệu:
Vịt cỏ Vân Đ́nh: 1 con, tỏi khô, gừng tươi, bột canh, rau húng, rau mùi, hành khô.
Cách làm:
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập giập. Rau húng, rau mùi, nhặt rửa sạch để ráo. Hành khô nướng thơm và thái mỏng
Vịt làm sạch, cắt tiết, nhúng nước lă, bóp rửa cho ḷng thấm đều nước, vớt ra để rao, sau đó nhúng vịt vào nước sôi, lật trở đều, vớt ra, vặt sạch lông, xong xát muối lên da vịt, rửa lại cho sạch hết mùi hôi, đem mổ phanh, móc bỏ ḷng và 2 lá phổi, cài 2 cánh chéo với nhau, ḷng vịt làm sạch để riêng.
Cho nước vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập vịt, đun sôi hớt sạch bọt, cho gừng và ít bột canh và hành khô nướng thơm vào, đậy vung, đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn khoảng 25-30 phút. Lấy đũa xiên thử vào đùi vịt thấy nước chảy ra không đỏ là chín, vớt ra để nguội chặt miếng vừa ăn.
Khi ăn chấm với nước mắm pha giấm, tỏi, ớt hoặc nước mắm gừng, ăn kèm với rau húng, rau mùi, hành tươi ngâm giấm.
Hành khô nướng thơm sẽ tạo mùi của nước luộc vịt
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt luộc chín mềm, ăn không dai, không bă, thơm mùi gừng.
Mách nhỏ: Vịt cỏ Vân Đ́nh th́ các bạn phải dùng với rượu nếp Vân Đ́nh như thế mới thưởng thức được trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của người Vân Đ́nh.