Bảo quản thực phẩm trong ngăn đá là cách làm của hầu hết gia đ́nh. Khi sử dụng đến thực phẩm, bạn phải ră đông chúng. Có rất nhiều cách ră đông nhanh chóng, dưới đây là một số mẹo dành cho bạn
Ră đông thực phẩm là công đoạn rất quan trọng
Đối với các món thịt động vật, chế biến tươi ngon ăn ngay là cách tốt nhất để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Nhưng hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện để mua thịt về chế biến ngay trong ngày, mà nhiều người bận rộn sẽ phải sử dụng thịt đông lạnh bảo quản trong ngăn đá.
Câu hỏi đặt ra là, làm sao để ră đông thịt vừa nhanh vừa an toàn, không làm thất thoát chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của thịt?
Hầu hết những người thường xuyên sử dụng thịt đông lạnh gặp phải vấn đề chính là làm sao để ră đông thịt nhanh khi họ đi làm về muộn và cần nấu ăn càng nhanh càng tốt. Thịt đông đá đă kết khối lại rất cứng, nếu chờ ră đông tự nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian.
Có người sẽ dội nước nóng vào thịt để ră đông, điều này sẽ làm cho phần thịt bên ngoài ră đông nhanh hơn,
Mặc dù bề mặt của thịt dường như tan băng nhanh hơn, nhưng quá tŕnh nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, không tốt nếu ră đông thường xuyên theo cách này.
Nước nóng ră đông không chỉ làm cho vị tươi ngon của thịt biến mất, mà c̣n phá hỏng nguồn vitamin B trong thịt, điều nghiêm trọng nhất là môi trường ấm của nước nóng ră đông sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tái sinh.
Ră đông thịt từ trong ngăn mát tủ lạnh
Việc ră đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đă có ư định chế biến món ăn với thịt đông lạnh th́ bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.
Dùng ḷ vi sóng
Dùng ḷ vi sóng để ră đông thực phẩm là cách làm nhanh chóng nhất. V́ chỉ mất một khoảng thời gian là thức ăn có thể ră đông nên cách này rất thích hợp với những người bận rộn. Các bạn nên nhớ rằng thực phẩm sau khi ră đông trong ḷ vi sóng bạn cần phải đem chế biến ngay v́ có thể một phần thịt có thể bị chín nên nếu để lâu dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong ḷ luôn mà không cần phải ră đông.
Giải pháp ră đông bằng giấm
Nếu bạn đang ră đông thịt, hăy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt ră đông, v́ điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả ră đông nhanh chóng hơn.V́ giấm có vị chua, nên không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt th́ sẽ rất tiện lợi khi dùng để ră đông, nên chú ư dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.
Giải pháp ră đông bằng kim loại
Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh, v́ thế có thể dùng kim loại để ră đông thịt một cách tương đối hiệu quả. Dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại to bản, kẹp miếng thịt vào giữa, hai bên đều là đáy chảo kim loại. Cách làm này sẽ ră đông thịt rất nhanh, giúp bạn có thể thái thịt dễ dàng hơn.
VietBF © Sưu Tầm