HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức > School | Kiến thức 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì sao Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ sát hại 20 vạn quân Tần?
Việc Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ cho sát hại 20 vạn quân Tần đã trở thành 1 tiếng xấu cho hình ảnh của ông dù bên cạnh đó là những điều ông làm đã khiến cho cả thần dân khi đó phải khâm phục. Việc thảm sát này cho tới nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Dưới đây là lý do cũng như là cách thức ra tay sát hại 20 vạn quân Tần...Hạng Vũ (232 TCN – 202 TCN) là một nhà chính trị, tướng quân nổi tiếng, người có công trong việc lật đổ nhà Tần và từng tranh chấp thiên hạ với Lưu Bang.

Dù thất bại trong cuộc chiến Hán Sở tranh hùng, nhưng Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ vẫn được hậu thế ca ngợi nhiều hơn so với Hán Cao Tổ Lưu Bang.

Thế nhưng, cuộc đời và danh tiếng của vị Tây Sở Bá Vương này từng lưu lại một vết đen không cách nào gột rửa. Đó chính là vụ việc thảm sát 20 vạn tù binh nước Tần chỉ trong một đêm tại thành cổ Tân An.

20 vạn tù binh "bốc hơi" tại thành cổ chỉ sau một đêm

Năm 206 TCN, Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ dẫn đại quân đánh Tần. Sau thắng lợi của cuộc tấn công vào đại bản doanh Tần quốc, ông đã thu về chiến lợi phẩm là 20 vạn tù binh.

Thế nhưng điều kỳ lạ nằm ở chỗ, khi đoàn quân này đi qua thành cổ Tây An, 20 vạn tù binh nước Tần lại biến mất một cách bí ẩn.

Hậu thế vẫn thường cho rằng, chính Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ là người đã bí mật triệt hạ hàng vạn tù binh Tần quốc ngay tại đây.

Năm xưa, vị trí cách thành cổ Tân An hơn trăm dặm cũng chính là nơi diễn ra trận chiến giữa quân Tần và quân Triệu. Di chỉ này từng chứng kiến cuộc thảm sát của tướng Tần là Bạch Khởi khi thẳng giết hại 40 vạn binh lính nước Triệu.

Không ai ngờ rằng, chỉ 54 năm sau ngày ấy, nơi đây lại trở thành "mồ chôn tập thể" cho một trận thảm sát tàn khốc khác.

Các nhà sử học Trung Quốc nhận định, căn nguyên của việc Hạng Vũ triệt hạ 20 vạn tù binh Tần quốc bắt nguồn từ chính sách cai trị tàn bạo của Tần Thủy Hoàng.

Sau khi thống nhất lục quốc, vị Hoàng đế này đã ép dân nô dịch, ngược đãi bách tính, buộc họ phải xây lăng mộ, dựng Trường Thành.

Nghĩa quân của Hạng Vũ không quên những ngày khuất nhục ấy nên đã ngược đãi tù binh nước Tần vô cùng thê thảm. Mà những tù binh kia vì muốn giữ được mạng nên chỉ có thể nhẫn nhục chịu đựng.

Thế nhưng khi vừa tới Tân An, tâm trạng của 20 vạn tù binh nước Tần vô cùng phức tạp.

"Sử ký" từng ghi chép lại:

"Tướng sĩ nhà Tần nhiều người trộm nói với nhau: ‘Bọn Chương tướng quân lừa chúng ta đầu hàng chư hầu, nên bây giờ họ chỉ có thể vào cửa quan đánh nước Tần.

Nếu may mà đánh được nhà Tần thì tốt lắm, nếu không thì chư hầu sẽ bắt chúng ta đem về, còn Tần quốc thì thế nào cũng giết hết cha mẹ, vợ con ta".

Các binh lính canh gác nghe được cuộc nói chuyện này của tù binh, liền báo cáo lại với Hạng Vũ.

Bấy giờ, ông cho gọi Anh Bố và Bồ tướng quân, bàn rằng:

"Tướng sĩ quân Tần vẫn còn đông. Bụng chúng không phục ta, đến Quan Trung mà chúng không theo ta thì việc lớn sẽ nguy. Chi bằng giết chúng đi, chỉ giữ lại Chương Hàm, trưởng sử Hân, đô úy Ế để dùng đi vào đất Tần mà thôi".

Vì vậy, quân Sở đêm hôm đó đào một cái hố, chôn 20 vạn tù binh nước Tần ở phía Tây thành cổ Tân An.

Theo ghi chép của một số tư liệu lịch sử, nơi Hạng Vũ giết hại 20 vạn quân Tần nằm ở trấn Thiên Thu, thành cổ Tân An (ngày nay là thị xã Nghĩa Mã). Đây là tuyến đường chính nối liền Trung Nguyên với Đại Tây Bắc.

Cũng tại khu vực thành cổ này, người ta đã phát hiện ra một hố chôn tập thể khổng lồ. Nơi đây vẫn thường được nhắc tới với tên gọi là "hố Sở" hoặc "hố vạn người".

Di chỉ này nằm ở vị trí hết sức đặc biệt, phía Nam là sông Giản, bắt nguồn từ huyện Thiểm, phía Bắc là đất Lĩnh và thôn Lý Hạnh Loan, phía Đông và phía Tây đều là đồng cỏ bằng phẳng.

Những nghi vấn xoay quanh số lượng tù binh bị sát hại

"Sử ký Tần Sở chi tế nguyệt biểu" ghi lại: Tháng mười một, "Vũ dùng một cái hố, lừa giết 20 vạn tù binh Tần quốc ở Tân An".

Dựa theo sử sách giải thích, con số 20 vạn tù binh chôn thây ở Tân An là sự thật, chỉ còn Chương Hàm, Tư Mã Hân và Đổng Ế thoát kiếp nạn này.

Nhưng những người nghiên cứu lịch sử cho rằng, con số 20 vạn người rất đáng hoài nghi.

Nếu Hạng Vũ đã đồng ý cho Trưởng sứ Hân (Tư Mã Hân) thống lĩnh hàng binh, điều đó đồng nghĩa với việc đội quân đầu hàng không bị tước vũ khí. Do đó việc khiến cho 20 vạn người này biến mất chỉ trong một đêm là điều không hề dễ dàng.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, con số tù binh bị giết có thể đã bị thổi phồng. Bởi trong những cuộc chiến tranh thời cổ đại, có không ít tướng quân thắng trận vì muốn giành nhiều công trạng nên cố tình báo cáo sai số lượng.

Tù binh nước Tần tự đào mồ chôn mình?

Về việc Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ sát hại hàng vạn tù binh nước Tần, sử sách không ghi chép lại cụ thể.

Nhưng có thể khẳng định rằng, muốn tiêu diệt được 20 vạn binh lính Tần quốc có trang bị vũ khí đầy đủ hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Bởi lẽ, nếu biết sớm muộn cũng sẽ bị giết, hàng vạn tù binh này chắc chắn sẽ không bó tay chịu trói.

Vì vậy, theo giả thiết của các nhà lịch sử, Hạng Vũ đã dùng kế để lừa gạt và xóa sổ 20 vạn quân Tần.

Giả thiết này cho rằng, Hạng Vũ trước tiên sẽ tập hợp toàn bộ tù binh, lựa chọn địa điểm bí mật để sai những người này đào một cái hố khổng lồ. Vừa vặn khi đó ở phía Tây thành Tây An có một đồng cỏ rất lớn.

Sau đó, Tây Sở Bá Vương sẽ hạ lệnh cho nhóm người này đào hố mà không nói rõ lý do hay mục đích của việc làm này.

Trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, quân Tân chỉ có thể nhẫn nhục làm theo với hy vọng có thể bảo toàn mạng sống.

Khi hố đào đã đủ sâu, số tù binh phía dưới không có cách nào leo lên. Bấy giờ, những binh lính của Hạng Vũ ở phía trên liền điên cuồng tàn sát quân Tần bằng cách ném xuống hố vô số vũ khí như giáo, thương, đao, kiếm…

Cứ như vậy, 20 vạn tù binh Tần quốc bỏ mạng nấm mồ tập thể do chính họ đào lên. Còn quân của Hạng Vũ chỉ cần lấp đất xuống hồ là có thể khiến những con
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-28-2018
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,427
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	5-15326669847225350494.jpeg
Views:	0
Size:	94.9 KB
ID:	1252467  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Old 07-28-2018   #2
saigonvietnam
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: May 2012
Posts: 650
Thanks: 145
Thanked 349 Times in 177 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 173 Post(s)
Rep Power: 14
saigonvietnam Reputation Uy Tín Level 1saigonvietnam Reputation Uy Tín Level 1saigonvietnam Reputation Uy Tín Level 1
Default

mai mốt đảng cộng sản việt cộng cũng bị trung cộng đối xử giống vậy mà thôi.
saigonvietnam_is_offline  
 
User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10449 seconds with 15 queries