Chuột rút là t́nh trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh hay xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Vậy chúng ta nên ăn ǵ để ngăn ngừa bị chuột rút?
Kali là loại khoáng chất được biết đến với tác dụng pḥng tránh chuột rút, bởi kali kết hợp với natri giúp điều chỉnh các tín hiệu dẫn truyền thần kinh đến các cơ bắp.
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút hiệu quả
Chuột rút hay c̣n gọi là chứng vọp bẻ là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người khi luyện tập thể thao và thường gây ra đau đớn. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa chứng chuột rút.
chuot-rut1
Bổ sung ngay những thực phẩm này để ngăn ngừa chứng chuột rút (Ảnh minh họa)
Thức ăn chứa muối tốt cho người bị chuột rút
Cơ thể có thể mất muối qua mồ hôi, đặc biệt là khi tập thể dục kéo dài trong thời tiết nóng. Nước uống tăng lực thường sẽ có một lượng muối được thêm vào, có thể dùng thêm một số thức ăn nhẹ khi vận động nhiều như bánh quy chẳng hạn.
Khoai lang tốt cho người bị chuột rút
Kali là loại khoáng chất được biết đến với tác dụng pḥng tránh chuột rút, bởi kali kết hợp với natri giúp điều chỉnh các tín hiệu dẫn truyền thần kinh đến các cơ bắp. Khoai lang cũng chứa nhiều kali, do đó nó có thể làm tăng lượng kali trong máu, làm từ đó giúp giảm chứng chuột rút cơ bắp.
Dưa hấu pḥng ngừa chuột rút
Ăn 2 lát dưa hấu mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được 641 mg kali (tương đương 14%). Ngoài ra, dưa hấu c̣n chứa lycopene, một chất tạo màu thực vật có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
Các loại đậu giúp ngừa chứng chuột rút
Mỗi loại đậu khác nhau sẽ chứa số lượng kali khác nhau, nhưng hầu hết các loại đậu đều rất giàu kali.
Một ly đậu đỏ chứa khoảng 717 mg kali (15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày) và đậu đen chứa 801 mg kali (17%)