Hiện đang là mùa nhăn và nhăn là thứ trái cây ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng không phải ai cũng ăn được nhăn và ăn thoải mái v́ đối với 5 nhóm người sau đây, nhăn lại trở thành "thuốc độc" cực kỳ tai hại.
1- Người bị mụn
Trái nhăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy mà ăn nhăn sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.
2- Phụ nữ mang thai hạn chế ăn nhăn
Tác dụng phụ trầm trọng nhất của nhăn là đối với thai phụ. Với phụ nữ có thai, thể trạng thiên về âm hỏa hư, nóng trong, hay táo bón, rêu lưỡi khô, miệng đắng. Nếu ăn nhiều nhăn sẽ gây nóng trong, ra huyết, đau bụng, nguy hiểm hơn là gây động thai. V́ vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhăn. Đặc biệt thai phụ 7 - 8 tháng th́ càng cần kiêng nhăn.
3- Người bị nóng trong
Theo Đông y, nhăn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, dẫn đến nổi mụn. Do đó, những người hay nóng trong, da có mụn, mẩn ngứa… nên hạn chế ăn nhăn.
4- Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
Nhăn là trái cây có hàm lượng đường cao, không tốt cho người tiểu đường, ga nhiễm mỡ.
Ăn nhiều nhăn khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, gây nguy hiểm sức khỏe. Theo các nhà khoa học, khoảng 300 g quả nhăn cung cấp lượng đường tương đương với 1 bát cơm.
5- Người bị cao huyết áp
Các chuyên gia ở viện Y dược học dân tộc khuyến cáo, người mắc bệnh tăng huyết áp nên kiêng hoặc hạn chế ăn trái cây ngọt như xoài, mít, nhăn… để tránh t́nh trạng nóng trong, gây áp lực lên tim mạch, làm tăng huyết áp.
Therealrtz © VietBF