Thực phẩm giờ thường "ngậm" hóa chất. Không biết cách phân biệt rau sạch và rau "bẩn" quả là thiệt tḥi. V́ đồng tiền, nhiều người không ngại bơm hóa chất hoặc dùng chất phụ gia trong sản phẩm.
Gạo trắng
Nhiều người nghĩ rằng: gạo th́ sao mà làm giả được. Tuy nhiên, bạn nghĩ sai rồi. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại gạo nhựa hoặc gạo làm từ khoai tây, trông rất bắt mắt nhưng chất lượng không ra ǵ. Để phân biệt, bạn chỉ đốt một muỗng gạo lên. Gạo nhân tạo sẽ có mùi nhựa và có khói đen.
Bún chứa hóa chất
“Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng” - TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng pḥng giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) cho biết.
Chà bông làm từ sắn dây
Theo GS-TS Bùi Minh Đức- Phó chủ tịch hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm th́ phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bă sắn dây không khó. Chỉ cần ngâm ruốc vào nước một thời gian ngắn, nếu sợi ruốc trương lên và sờ vào thấy mềm nhũn, dần chuyển từ màu vàng sang màu trắng bợt th́ đó là sản phẩm làm từ sắn dây. Ruốc thật khi cho vào nước sẽ rời ra, nhưng vẫn giữ sắc vàng.
Mực khô giả
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thừa Thiên – Huế sau khi tiến hành thử nghiệm thông thường bằng cách lấy lửa đốt, th́ thấymực giả không có mùi thơm đặc trưng của mực nướng mà thay vào đó là mùi khét lẹt của polymer và cháy đen.
Chả lụa hóa chất
Phân biệt bằng cách nh́n: Chả lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nh́n miếng gị mịn và hơi ươn ướt. Lư do là bởi chả được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp gị không khí ấy sẽ nở ra và t́m cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh chả.
Nếu chả không có những lỗ rỗ này tức là gị đă bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
Phân biệt bằng cách ngửi: chả ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt ḥa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh chả có mùi thơm nồng, thơm sực th́ nên thận trọng bởi đó là loại gị đă được tẩm chất phụ gia hương thịt.
Mùi chả do chất lượng gị tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây gị có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc th́ nên bỏ qua ngay lập tức.
Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh chả ngon th́ khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi gịn, mềm mềm, không dai gịn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bă và cũng không bị bở.
Nếu chả quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt th́ tức là đă bị trộn với bột, c̣n nếu chả gịn, dai, mịn bất thường th́ đă bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Rau xanh chứa thuốc trừ sâu
Khi thấy lá rau non hơn b́nh thường, lá mầu xanh đen, gịn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đă bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.
Thịt heo có hóa chất
Khi nh́n thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt ḅ là những loại thịt mà người chăn nuôi đă dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.
Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.
Trái cây sấy
Trái cây sấy là những loại quả mọng, thậm chí cả rau củ ngâm trong siro đường sau đó được làm khô. Hăy nhớ rằng, trái cây sấy khô thực sự không bao giờ có màu sắc sặc sỡ.
Để phân biệt trái cây tự nhiên và trái cây “ngậm” đường nhân tạo, bạn chỉ cần cho thực phẩm này vào nước ấm. Nếu chúng bị biến màu hoặc tan hoàn toàn th́ có nghĩa là bạn đă bị lừa mua sản phẩm có chứa gelatin và thuốc nhuộm thực phẩm rồi.