Nhiều món ăn ngon được chế biến từ các bộ phận của lợn, thậm chí đối với nhiều người là món khoái khẩu. Thế nhưng 6 bộ phận dưới đây lại chứa nhiều chất độc hại, dù thích mấy bạn cũng không nên ăn kẻo tự rước họa vào thân.
Phổi lợn
Phổi là cơ quan hô hấp, có rất nhiều phế nang, đây được xem là nơi dễ dàng nhất để tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi. V́ vậy, phổi lợn là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất trên cơ thể lợn.
Lợn thường hay hít đất, nguyên nhân khiến một lượng bụi cùng với các kim loại nặng sẽ bị hít sâu vào trong phổi và nằm yên ở đó. Khi con người ăn vào, sẽ vô t́nh mang theo bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có cả virus gây bệnh, gây hại rất lớn cho cơ thể.
Theo kết quả kiểm nghiệm, nếu lợn được nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, trong phổi lợn chứa một lượng độc tố chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong thức ăn chăn nuôi, chiếm tỷ lệ 60% trong toàn bộ thịt lợn. Ăn phổi lợn nếu không xử lư, sơ chế đúng cách có thể bị ngộ độc.
Lợn có thói quen nằm nhiều hơn di chuyển, mọi khí bẩn và ô nhiễm trong chuồng lợn đều bị hít vào phổi và rất khó để đào thải, thanh lọc hết những chất độc này.
Tiết canh
Khi ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín th́ liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Liên cầu khuẩn gây ra các triệu chứng viêm năo, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh ḷng lợn.
Óc lợn
Nhiều mẹ thường có quan niệm “ăn ǵ bổ nấy” nên thường mua óc lợn ép con ăn, nhưng kỳ thực óc lợn không hề có tác dụng hỗ trợ phát triển trí năo như đồn đại. Trái lại ăn nhiều óc lợn c̣n khiến cho trẻ đối mặt với nguy cơ béo ph́, rối loạn mỡ máu, tim mạch…
Óc lợn rất giàu dưỡng chất. Các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.
Ăn gan lợn
8-bo-phan-cua-lon-ban-nen-han-che-an-3_800x500
Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên chính bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bă, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều kư sinh trùng như sán, virus gây bệnh.
Để giảm độc tố của gan nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố c̣n tích tụ lại.
Tuy vậy, nếu bạn thường xuyên ăn gan lợn th́ nên hạn chế dần đi v́ nó hoàn toàn không phải thực phẩm tốt lành cho sức khỏe.
Chân gị
Chân gị chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này c̣n có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Song, lượng chất béo ở chân gị không tốt khi cơ thể ăn quá nhiều.
Chưa kể chân gị có nhiều chất béo sẽ khiến quá tŕnh tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.
Ḷng già, ḷng non và nội tạng của lợn
Hai bộ phận này cũng như các nội tạng khác của lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa.
Nếu bạn ăn trong t́nh trạng chưa chín sẽ rất nguy hiểm do trong ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn…
Ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo ph́.
Therealrtz © VietBF