Bão Mangkhut đổ bộ Philippines, 5 triệu người có thể bị ảnh hưởng. Người dân thành phố Tuguegarao, tỉnh Cagayan, gia cố nhà cửa chuẩn bị đón bão. Bão Mangkhut sáng nay đổ bộ bờ biển đông bắc Philippines mang theo gió mạnh, mưa lớn, cuốn bay nhiều mái nhà và gây mất điện diện rộng.

Gió và mưa lớn ở huyện Aparri, tỉnh Cagayan, Philippines, hôm qua. Ảnh: Reuters.
Thị trấn ven biển Baggao thuộc tỉnh Cagayan trên đảo Luzon, phía bắc Philippines, là nơi đầu tiên bão ập vào. Bão Mangkhut có nguy cơ gây ảnh hưởng tới hơn 5 triệu người dân nước này, theo AP.
Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại. Chính quyền đã ra lệnh sơ tán tại những khu vực nguy cơ cao từ hai ngày trước. Với diện mưa lên tới 900 km và lượng mưa lớn, siêu bão Mangkhut được dự báo có thể gây lở đất và lũ quét. Cảnh báo bão đã được nâng lên mức cao tại hầu hết các tỉnh thuộc đảo Luzon, bao gồm cả thủ đô Manila.
Theo số liệu đo đạc vào cuối ngày hôm qua, bão Mangkhut có sức gió lên tới 205 km/h, giật 255 km/h. Dù bão đã suy yếu trước khi đổ bộ, nhà chức trách cho biết gió của nó vẫn rất nguy hiểm, có khả năng tàn phá khủng khiếp. "Nó có thể thổi bay cả ôtô", chuyên gia dự báo thời tiết Rene Paciente nói.
Tại thành phố Tuguegarao, thủ phủ tỉnh Cagayan, người dân chuẩn bị đón bão bằng cách gia cố nhà cửa và tích trữ thực phẩm. "Các cửa hàng tạp hóa vô cùng bận rộn, người dân đổ xô đi mua gỗ, đinh, dây thiếc, ván ép, ô", Benjamin Banez, chủ một khách sạn ba tầng, cho hay. Ông cũng đang điều động công nhân dùng gỗ bảo vệ các ô cửa sổ bằng kính.
Theo ước tính mới nhất của Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol, Mangkhut có thể thiệt hại tới 11 tỷ peso (279 triệu USD) đối với ngành trồng ngô và lúa ở Philippines bởi cơn bão đổ bộ ngay trước thời điểm thu hoạch. Nông dân được kêu gọi thu hoạch cây trồng sớm để hạn chế thiệt hại.

Người dân thành phố Tuguegarao, tỉnh Cagayan, gia cố nhà cửa chuẩn bị đón bão hôm 14/9. Ảnh: AFP.
Sau Philippines, Đài quan sát Hong Kong dự báo bão Mangkhut sẽ đổ bộ đất liền Trung Quốc vào rạng sáng 17/9, phía nam Hong Kong và phía bắc đảo Hải Nam. Dù giảm bớt cường độ, sức gió của cơn bão vẫn đạt khoảng 175 km/h.
Ba tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam đang phối hợp chuẩn bị ứng phó với bão. Một số tuyến đường bị cấm và người dân đã được chuyển tới các khu trú ẩn an toàn. Tỉnh Quảng Đông đã kêu gọi 36.000 tàu đánh cá trở về cảng trước khi bão đổ bộ.
Trong khi đó, Tổng cục phó Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam Lê Thanh Hải cho hay khả năng siêu bão Mangkhut ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam lên đến 70 - 80%. Trưa hoặc chiều 17/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An. Khu vực rìa phía nam của bão có thể ảnh hưởng đến cả Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
Bão Mangkhut đổ bộ đúng lúc thủy triều đang ở đỉnh nên nước dâng do bão có thể lên 4 - 6 m tại khu vực từ Móng Cái đến Nghệ An. Ngoài ra, các vùng đảo, đặc biệt là vùng ở Đông Bắc Quảng Ninh, Hải Phòng cần được cảnh báo sớm để có phương án phòng chống, di dời.
Hiện trung tâm đánh giá có hai khả năng xảy ra: Bão đi về phía bắc vịnh Bắc Bộ hoặc đi vào giữa vịnh Bắc Bộ.