4 món ăn dưới đây vô cùng ngon và đơn giản. Tất cả đều được làm từ chuối, loại trái cây rất phổ biến hiện nay. Gỏi hoa chuối, kem chuối, bún hến... luôn được nhiều người ưa chuộng.
Gỏi (nộm) hoa chuối
Búp chuối là một trong những nguyên liệu được ḷng cánh đàn ông nhất, thường xuất hiện trên bàn nhậu qua món nộm hoa chuối ăn hoài không thấy ngán. Tuy nhiên không phải búp chuối nào cũng có thể làm gỏi, bạn phải chọn búp của chuối xiêm (chuối sứ), chuối sáp và chuối hột th́ mới không bị chát. Sau khi bào mỏng, đem ngâm nước lạnh ngay lập tức để không bị đen, vắt vài lát chanh vào nước ngâm giúp hoa chuối trắng, sạch mủ lại gịn.
Trong các quán nhậu b́nh dân hay quán ăn miệt vườn, gỏi hoa chuối luôn nằm trong top các món được ưa chuộng nhất. Món nộm này ngon nhất khi kết hợp với tôm và thịt ba rọi hoặc thịt tai - má - đầu sần sật, thêm da heo bào mỏng béo béo, một ít đậu phộng rang thơm bùi.
Bún, cơm hến
Đặc sản xứ Huế sẽ không c̣n ngon miệng nữa nếu thiếu thân cây chuối bào mỏng làm rau sống. Ngoài hến là nguyên liệu chính ra th́ thứ làm nên linh hồn của món ăn này là sự gịn, xốp, thoảng chút mùi thơm của thân chuối trong hỗn hợp rau gồm búp chuối, xà lách, húng thơm, bạc hà...
Ở xứ Thần kinh, bạn chỉ tốn tầm 8.000 - 10.000 đồng là có ngay tô bún hoặc cơm hến chuẩn vị, vào đến Sài G̣n th́ giá lên gấp ba, tầm 30.000 đồng/tô do khó có thể kiếm được những nguyên liệu đồng quê ở thành phố. Một tô cơm, bún hến ngon th́ nước hến phải đậm đà, thịt hến phải ngọt ăn mới đă. Cho thêm da heo chiên gịn, chan mắm nêm nữa là đủ làm bạn ấm bụng lại nhớ lâu.
Cá om chuối
Chuối xanh chưa chín vốn rẻ tiền, không ăn sống được nên người ta thường dùng để om với cá hay ốc bươu. Đây là hai loại nguyên liệu có thể kết đôi hoàn hảo với chuối xanh. Sau khi tước bỏ phần vỏ, ngâm chuối trong nước giấm loăng để không bị thâm đen, sau đó cắt làm tư. Cá đă ướp gia vị như nghệ, riềng, tiêu... cho vào chảo dầu xào đến khi thịt săn lại, thêm chuối vào om thấm vị. Trước khi nhắc khỏi bếp th́ rắc hành lá, th́ là, tía tô thái nhỏ là chuẩn.
Từ một món ăn dân dă, chỉ được người nhà quê tận dụng giờ đây cá hay ốc om chuối thường xuất hiện nhiều trong các nhà hàng món Bắc, chiếm trọn cảm t́nh của thực khách, đặc biệt là vào những ngày trời trở gió. Món ăn ngon hơn khi dùng chung với bún tươi, chan thêm chút nước mắm nguyên chất và ớt cay xè là đủ khiến bạn mê mệt.
Kem chuối
Khi các loại kem tươi c̣n chưa phổ biến th́ kem chuối đă gắn liền với tuổi thơ của lứa 8x, 9x. Đến nay, nó vẫn là món ăn vặt được yêu thích nhưng hiếm lắm bạn mới có thể t́m mua trong các quán kem b́nh dân, dù giá của nó khá rẻ do nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần một chút năng khiếu nấu ăn, bạn cũng có thể tự làm ở nhà với vài thứ như: chuối, dừa, đậu phộng. 10 phút là có ngay mẻ kem chuối giải khát khó có thể chê.
Để chế biến món kem ngon là phải dùng chuối mốc quả mập, tṛn, ngắn đă chín, cắt lát dọc rồi ép nhẹ. Nhúng hoặc rưới hỗn hợp nước cốt dừa, đường, muối (một ít) vào chuối đă xếp sẵn trong hộp. Sau đó rắc đậu phộng rang, dừa già bào sợi lên trên cùng, đậy nắp, cho vào ngăn đá đến khi đông cứng lại thành kem là được.