Để có được hoa quả ngon, bạn cần phải tinh mắt. Không phải quả nào được bày bán cũng ngon như lời quảng cáo. Nếu không phải người thường xuyên đi chợ, bạn sẽ khó có thể biết được đâu là quả ngon, đâu là quả kém ngon.
Cam
Các quả cam nặng hơn sẽ mọng nước hơn. Trong khi đó, các điểm màu sẫm hoặc sáng ở lớp vỏ có thể ám chỉ sự hư hại trong quá tŕnh vận chuyển cam. Nắn vỏ cam để đảm bảo rằng nó không bị tách rời khỏi phần bên trong. Cam tươi ngon sẽ có mùi thơm ở phần cuống.
Dưa hấu
– Phía dưới phần chóp của quả dưa, càng nhỏ th́ càng tốt, ngược lại ở phần cuốn bên trên càng lớn càng tốt, vỏ càng dày càng dở.
– Chọn quả dưa hấu có vỏ màu xanh lá cây, không nên chọn quả màu trắng sương.
– Dưa hấu có các đường vành càng gọn gàng, càng là dưa ngon.
– Đầu dưa hấu, c̣n gọi là đầu cuống sống, nếu như một đường thẳng th́ các bạn không nên chọn, nhưng nếu đầu cuống cuốn lại, th́ quả dưa đó rất ngọt.
Thanh long
– Càng nặng th́ càng tốt, chất nước càng nhiều, nhân bên trong càng đầy, do đó khi chọn mua thanh long bạn nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng quả thanh long càng ngọt. Vỏ bên ngoài càng đỏ càng tốt, phần tua phải c̣n màu xanh tươi, chọn quả càng mập càng tốt.
Măng cụt
Bí quyết chọn măng cụt: Đầu mút có bao nhiêu nhành th́ bên trong có bấy nhiêu múi… thường th́ có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy, không chọn quả có vỏ bên ngoài cứng như vậy là quả đă hỏng. Chọn quả có kích thước nhỏ hoặc trung b́nh. Nếu dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào và hằn lên vết ấn.
Xoài
Khi so sánh các giống nên chọn quả tṛn, đẹp, không cứng cũng không quá mềm, hương thơm có thể ngửi thấy dù ở cách xa, màu vàng tinh khiết, không có đốm, mùi hương thơm, nên chọn quả chín khoảng 8 phần, để dành quả một hoặc hai ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn, khi mua xoài chín th́ phải ăn luôn, có thể nh́n vào gốc cuống xoài phải thật tươi mới, vỏ cũng không bị nhăn nheo.
Chôm Chôm
Sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống. Mua chôm chôm nên chọn chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhăn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc) mà nên chọn trái vừa chín, c̣n ửng vàng hơi xanh cơm trái rất gịn và dễ tróc.
Dứa
Lựa chọn quả to, chín vàng, mắt to đều, dùng tay búng vào có tiếng kêu bịch bịch là có nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.
Bơ
Nên chọn những quả nặng, không nhũn, chắc tay, không ọp. Nếu bạn muốn mua để ăn ngay, hăy chọn những quả khi bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc. Khi chọn bơ, bạn cũng nên lắc nhẹ và chọn quả để nghe thấy hạt lăn nhẹ phía trong, đừng chọn quả có cảm giác hạt lăn rất rơ chứng tỏ quả bơ đó không dày thịt lắm. H́nh dạng quả bơ cũng nên để ư kỹ: những quả bơ dáng tṛn thường có hạt to; những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng có thể nhiều xơ.
Táo
Dù màu sắc của quả táo như thế nào, lớp vỏ ngoài của nó cũng cần sáng bóng và trơn phẳng, không bị bầm dập hoặc nhăn nheo. Loại táo xanh có vị chua và thích hợp để làm bánh nướng, trong khi hai loại táo Gala và Fuji ngọt hơn, thích hợp để ăn.
Dưa vàng
Cần tránh chọn các quả dưa vàng có vỏ quá xanh. Hăy kiểm tra độ mềm, báo hiệu t́nh trạng chín của quả dưa ở phần cuống, Bạn cũng cần tránh lựa các quả dưa có lớp vỏ ngoài bị trầy xước.
VietBF © Sưu Tầm