Ngộ độc thực phẩm xử trí kịp thời pḥng nguy cơ đáng tiếc. Chúng ta có thể bị ngộ độc thực phẩm bất cứ lúc nào. Nhân biết sớm và điều trị kịp thời sức khoẻ sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Những triệu chứng ban đầu của ngộ độc thực phẩm có thể là đổ mồ hôi, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, lợm giọng.
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm rất dễ được phát hiện ra, v́ biểu hiện của ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc thường là một vài giờ hoặc vài ngày sau đó.
Những dấu hiệu sớm có thể là đổ mồ hôi, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, lợm giọng. nặng hơn, người bị ngộ độc thường có cảm giác buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38 độ C.
Nôn và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và các muối khoáng quan trọng. Mất nước cũng là thủ phạm gây cảm giác choáng váng chóng mặt khi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cảm thấy chán ăn khi bị ngộ độc thực phẩm.
Các triệu chứng, dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm thường rất nặng ở người cao tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nôn và đi ngoài nhiều lần sẽ bị mất nước, mất điện giải, trụy tim mạch rất dễ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên.
V́ thế phải rất lưu ư đến những dấu hiệu mất nước mà biểu hiện rơ nhất là nôn nhiều trên 5 lần, đi ngoài phân lỏng trên 5 lần, sốt cao, khô miệng, khô môi, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh, mệt lả, có thể co giật, nước tiểu ít, sẫm màu.
Xử lư nhanh
Xử lư nhanh và kịp thời với bệnh nhân bị ngộ độc là một trong những điều quan trọng giúp giảm thiểu t́nh trạng nguy kịch. Khi có dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt. Cụ thể, hăy dùng 2 ngón tay để ngoáy họng hoặc dùng một th́a nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn. Chú ư khi gây nôn, cần để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.
Sau khi nôn được, người bệnh ngộ độc thực phẩm cần nằm nghỉ và uống nhiều chất lỏng. Tốt nhất cho uống dung dịch orezol hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung ḥa chất độc trong cơ thể, hạn chế tác hại mà độc tố mang lại.
Tỷ lệ pha như sau: nếu là orezol pha theo tỉ lệ hướng dẫn, nếu là nước muối đường pha 1/2 th́a cà phê muối, bốn th́a cà phê đường với một lít nước. Uống nước cũng là một cách giúp trung ḥa chất độc trong cơ thể người bệnh nhằm hạn chế tối đa những tác hại mà độc tố sẽ mang lại.
Sau khi sơ cứu ngộ độc thực phẩm nên đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất. Tại y tế cơ sở, người bệnh có thể được tiến hành rửa dạ dày, rửa ruột càng sớm càng tốt, chậm nhất là 4 – 6 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chất độc. Các chuyên gia y tế cũng có thể cung cấp các biện pháp điều trị cần thiết khác cho bệnh nhân.