HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Hậu bầu cử, chính trường Mỹ đại chiến
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ơt Mỹ, cử tri đã trao trả quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Dân chủ. Nước Mỹ đang rơi vào cuộc nội chiến chính trị.

Tổng thống Donald Trump có thể tăng nhiệt căng thẳng quân sự ở biển Đông với Trung Quốc hoặc leo thang cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Cuộc chơi"

Một ngày sau cuộc bầu cử trên, Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định đã được dự đoán từ lâu: sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Theo Politico, sự ra đi của ông Sessions có thể mới chỉ là khởi đầu, khi cuộc cải tổ nội các sau cuộc bầu cử giữa kỳ nhằm loại bỏ những người không thật sự hữu ích của ông Trump vẫn còn nhiều cái tên đáng chú ý.

Đồng thời, ông Trump đe dọa trả đũa phe Dân chủ nếu họ mở cuộc điều tra nhằm vào chuyện riêng của ông và nghi vấn tham nhũng trong chính quyền. Đây được cho là sự khởi đầu cho 2 năm đấu đá chính trị không ngừng khi Tổng thống Trump đối mặt con đường phía trước đầy trắc trở - lần đầu tiên ông phải lèo lái một chính quyền trong bối cảnh Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện và cam kết giám sát quyền lực của ông đến cùng.

Giành quyền kiểm soát hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ đồng nghĩa với việc từ tháng 1-2019, Đảng Dân chủ sẽ thay Đảng Cộng hòa đứng đầu các ủy ban, giúp họ có quyền lực thiết lập các chương trình nghị sự, triệu tập nhân chứng và ban hành trát hầu tòa đối với các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump. Lãnh đạo phe Dân chủ ở hạ viện Nancy Pelosi, người dự kiến trở thành chủ tịch cơ quan này, tuyên bố: "Chúng tôi có trách nhiệm tôn trọng trách nhiệm giám sát của mình và đó là con đường chúng tôi sẽ đi".

Đáp lại, Tổng thống Trump cảnh báo trên mạng xã hội Twitter hôm 7-11 rằng ông sẵn sàng chiến đấu quyết liệt. "Nếu Đảng Dân chủ nghĩ họ sẽ lãng phí tiền thuế của người dân để điều tra chúng tôi ở cấp hạ viện thì chúng tôi cũng buộc phải xem xét điều tra họ về các vụ làm rò rỉ thông tin mật và vấn đề khác ở thượng viện. Hai bên có thể chơi trò này" - ông viết.



Tổng thống Donald Trump chúc mừng ông Jeff Sessions nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tại Nhà Trắng ở Washington vào tháng 2-2017 Ảnh: REUTERS

Cứng rắn

Với chiến thắng ở hạ viện, Đảng Dân chủ có thể ngăn chặn các chương trình nghị sự của người đứng đầu nước Mỹ (như kế hoạch xây tường ở biên giới với Mexico), yêu cầu ông xuất trình bản kê khai thu nhập để tính thuế, điều tra các xung đột lợi ích trong đế chế kinh doanh và tìm thêm chứng cứ về cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga. Thậm chí, phe Dân chủ cũng có thể sớm "tham gia cuộc chơi" ngay trong hành động từ chức bị ép buộc của Bộ trưởng Tư pháp Sessions. Họ lo ngại diễn biến này có thể khiến cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller gặp khó. "Việc sa thải ông Jeff Sessions sẽ được điều tra và sẽ có người phải chịu trách nhiệm. Điều này phải bắt đầu ngay lập tức, còn không hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ ưu tiên vấn đề này vào tháng 1 năm tới" - nghị sĩ Dân chủ Jerry Nadler cho biết hôm 7-11.

Không dừng lại ở đó, phe Dân chủ còn lập tức kêu gọi người được tổng thống lựa chọn để thế chân ông Sessions, Chánh văn phòng của Bộ Tư pháp Matt Whitaker, rút khỏi nhiệm vụ giám sát cuộc điều tra của ông Mueller. Ông Sessions đã có bước đi tương tự trước đó và đây là điều ông chủ Nhà Trắng không bao giờ tha thứ. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng xảy ra với ông Whitaker - người thường xuyên công khai chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN năm 2017, ông Whitaker bày tỏ: "Tôi có thể thấy viễn cảnh ông Jeff Sessions bị thay thế. Bộ trưởng Tư pháp (mới) sẽ không sa thải Mueller nhưng sẽ giảm ngân sách điều tra đến mức cực thấp để cản trở cho đến khi nó bị dừng lại".

Về mặt đối ngoại, giới chuyên gia cho rằng việc phe Cộng hòa mất kiểm soát hạ viện sẽ khiến các chính sách quân sự của Mỹ ở Afghanistan, Syria, Yemen và nhiều nơi khác bị giám sát chặt chẽ, làm dấy lên nhiều lo ngại ở nước ngoài rằng sự "mất mát" trong bầu cử có thể thúc đẩy Tổng thống Trump cứng rắn hơn với NATO, Trung Quốc và những đối thủ khác.

Một số nhà phân tích dự đoán va chạm sẽ tăng nhiệt rõ nét nhất trong quan hệ Mỹ - Trung, có thể dưới hình thức căng thẳng leo thang ở biển Đông hoặc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, phe Dân chủ cũng sẽ để mắt tới các cuộc trao đổi, gặp gỡ của ông chủ Nhà Trắng với các lãnh đạo như ông Kim Jong-un của Triều Tiên hay Tổng thống Nga Vladimir Putin
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-08-2018
Reputation: 237262


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,902
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	70.4 KB
ID:	1298828  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,160 Times in 7,270 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 11-08-2018   #2
vn1111963
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2011
Location: Cayman Island
Posts: 5,146
Thanks: 2,487
Thanked 4,882 Times in 2,192 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 691 Post(s)
Rep Power: 26
vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9
vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9vn1111963 Reputation Uy Tín Level 9
Default

Cứ chờ đợi tới tháng 1 rồi hảy nói ,bây giờ ngồi đó mà bàn ,thật rãnh qúa ,
vn1111963_is_offline  
Old 11-08-2018   #3
theone09
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2007
Location: Earth
Posts: 5,229
Thanks: 5,499
Thanked 5,203 Times in 2,339 Posts
Mentioned: 156 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1360 Post(s)
Rep Power: 25
theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7
theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7theone09 Reputation Uy Tín Level 7
Default

mệt quá cha nội này . không chịu nỗi thì từ chức là vừa rồi . chứ để cái kiểu này thì thù oán ngày càng dâng cao
theone09_is_offline  
 
User Tag List


Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11042 seconds with 15 queries