Bí quyết ăn uống cho những người bị bệnh trào dạ dày thực quản được vietbf chia sẻ dưới đây. Cảm giác ợ nóng và khó chịu ảnh hưởng không hề nhỏ tới sinh hoạt của bạn. Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn là chúng ta sẽ giảm được phần nào triệu chứng này.
Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi nào ?
Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và yếu tố pḥng thủ.
Yếu tố tấn công gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược. Khi yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đầy lùi yếu tố bảo vệ. Trong đó, một số loại đồ ăn có tính kích thích, đồ uống có gas… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine cần tránh.
Nguyên tắc ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày
Để làm giảm biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần lựa chọn thực phẩm theo nguyên tắc sau:
- Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung ḥa acid: thực phẩm từ tinh bột như bánh ḿ hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… v́ các thực phẩm này giúp tránh sự bào ṃn lớp nhầy trong dạ dày của acid, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có acid trào lên.
- Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết acid hay kích thích cơ thắt thực quản dưới: hoa quả hàm lượng acid cao (chanh, cam, dứa), nước có ga, thức ăn cay, nóng,…
Top thực phẩm phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày

Ảnh minh họa
-Bánh ḿ, bột yến mạch
Loại thực phẩm này rất tốt trong việc "thu hồi" lượng acid dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản.
-Đỗ đậu
Đỗ đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,…chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các amino acid, luôn nằm trong top được lựa chọn tốt nhất dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản..
-Đạm dễ tiêu
Nguyên tắc ăn uống cho người trào ngược axit dạ dày thực quản - Ảnh 2.
Người trào ngược axit dạ dày thực quản cần lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết acid.
Các loại đạm dễ tiêu bao gồm: thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại đạm này góp phần giúp trung ḥa acid, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày. Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn triệu chứng xuất hiện dày đặc, nên chế biến các loại đạm thành những món ăn dễ tiêu hóa.
- Gừng – nghệ vàng ( thần dược cho các bệnh về dạ dày)
Từ xưa đến nay người ta vẫn sử dụng gừng và nghệ như một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn và được sử dụng khá thường xuyên. Nhưng không có mấy người biết đến những tác dụng đặc biệt của nó đối với bệnh trào ngược dạ dày. Do có đặc tính chống viêm tự nhiên nên gừng và nghệ được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về tiêu hóa. Ngày nay, các nhà khoa học c̣n nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất nano curcumin từ nghệ vàng bằng công nghệ nano giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh của nghệ lên gấp 40 lần so với sử dụng nghệ tươi hay tinh bột nghệ thông thường. Để t́m hiểu thêm về công nghệ này các bạn có thể tham khảo
-Sữa chua
Sữa chua giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói.
-Nghệ + mật ong
Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hằng - Bệnh viện Thu Cúc: "Nghệ, mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có vậy, một tác dụng không thể không nhắc đến của nghệ đó là hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản".
Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lư, người bệnh cũng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng lịch để theo dơi quá tŕnh điều trị bệnh.
Những thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản cần tránh
Việc hạn chế ăn các thực phẩm dưới đây sẽ giúp cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản không bị nặng thêm.
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ
Những loại thức ăn này làm giảm sức co của cơ ṿng dưới thực quản , điều này khiến thức ăn tồn đọng lâu hơn trong dạ dày, do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.
Kiêng kị các trái cây có tính axit
Một số trái cây làm cho trào ngược dạ dày thực quản thêm nặng như: cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me… các loại trái cây này có thành phần axít nhiều, làm tăng các yếu tố tấn công. Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn, đặc biệt lưu ư là trái cây có vị chua.
Sô cô la
Theo nghiên cứu trong sôcôla có chứa chất là methyxanthine chất này làm giảm co thắt cơ ṿng dưới thực quản, do đó nó khiến dịch dạ dày dễ bị trào ngược vào thực quản.
Những thực phẩm có tính cay
Nhứng gia vị thường ngày làm tăng cảm giác ăn uống như tiêu, ớt, hành, tỏi, bạc hà… vốn có tính cay nóng, rất dễ gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.
Đồ uống chứa ga
Đồ uống có ga dễ gây kích thích, làm tăng hiện tượng đầy hơi.
Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng
Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, ṣ…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, cũng là nguyên nhân dễ khiến trào ngược dạ dày dễ tiến triển do vậy nên tránh.
Trào ngược dạ dày vốn là một bệnh rất dễ tái phát và gây biến chứng. Ngoài tuân thủ những nguyên tắc ăn uống, người bệnh cần phối hợp với điều chỉnh lối sống của ḿnh như: tập thể dục thường xuyên, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, ngủ nằm nghiêng bên trái.