Trời lạnh mà được cắn vào cái nem rán gịn rụm nóng hổi th́ c̣n ǵ bằng. Hơn nữa là món nước chấm chua ngọt cùng rau sống và bún th́ ai mà chẳng xuưt xoa.
1. Nguyên liệu làm nem rán
- 500 gr thịt heo xay
- 100 gr tômkhông vỏ băm nhỏ
- 1 củ hành tím; 2 tép tỏi 5-6 nấm mèo; 1 trứng gà; 1 bó miến nhỏ; 1 củ cà rốt; 100 gr tôm khô; 1 nhánh hành lá; 1 xấp bánh tráng mỏng
Gia vị: 1 muỗng canh x́ dầu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu...
Phần nước quét bánh tráng mỏng: 1 muỗng canh x́ dầu; 2 muỗng canh nước; 1 muỗng canh nước cốt chanh hay giấm; 1 chút muối ḥa sẵn trong 1 cái chén.
Lưu ư: Hỗn hợp nước quét này không chỉ làm bánh tráng (bánh đa nem) mềm, dễ cuốn hơn mà c̣n làm cho nem rán vàng ươm, gịn rụm sau khi rán
2. Cách làm nem rán gịn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt lột vỏ thái nhỏ. Nấm mèo rửa sạch thái sợi. Miến ngâm nước cho mềm thái khúc.
- Hành lá thái nhỏ/ hành tỏi băm nhuyễn.
- Tôm ngâm nước cho mềm rồi giă nát.
Bước 2: Trộn nhân
- Cho thịt, tôm, trứng cùng các gia vị phía trên và nguyên liệu ở bước 1 vào, mang bao tay trộn đều.
Bước 3: Cuốn nem
- Dùng cọ nhúng vào chén chanh x́ dầu quét lên hai mặt bánh tráng mỏng. Các bạn quét xong và xếp chồng lên nhau. Yên tâm bánh không bị dính đâu nhé.
- Lấy chiếc bánh tráng đầu tiên đă quét nước (v́ nó quét trước sẽ mềm và dễ cuốn), cho ít nhân vào giữa, gấp hai bên rồi cuộn tṛn nem lại.
Bước 4: Rán nen
- Bắc chảo dầu lên bếp (hơi nhiều dầu), chờ dầu vừa nóng, cho từng cái nem vào rán với lửa hơi thấp.
- Rán thỉnh thoảng lật nem cho nem chín đều. Rán cho đến khi nem vàng (chưa chín hẳn) th́ gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rán cho đến hết nem.
- Khi chiên xong đợt 1, cho nem vào chiên lại lần 2 với lửa hơi thấp. Chiên cho nem vàng gịn th́ vớt ra, xếp lên khay hở để ráo dầu.
Tŕnh bày: Nem rán vàng gịn cho ra đĩa, có xà lá lách, dưa leo và không thể thiếu nước mắm ớt chua ngọt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nem rán vàng gịn!
VietBF © sưu tầm