Tại sao không nên rửa thịt gà trước khi nấu? Vi khuẩn từ thịt gà có thể lây lan ra xung quanh bếp khi bạn rửa chúng. Trứng cũng là thực phẩm không nên rửa.
Trứng: Trứng gà tự nhiên có lớp phủ bảo vệ giúp chống lại vi khuẩn hiệu quả. Rửa trứng có thể loại bỏ lớp bảo vệ này, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
Thịt gà: Rửa thịt gà không giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hoặc mầm bệnh nào mà nó thực sự làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh v́ vi khuẩn sẽ lây lan khắp khu vực bếp nấu, bao gồm cả những bề mặt sạch như mặt bàn. Cách duy nhất để giết vi khuẩn trên thịt gà là nấu chín chúng.
Cá: Rửa cá sống cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn giống như thịt gà. Chúng gây lan truyền vi khuẩn có hại cho những bề mặt không được khử trùng trước khi tiếp xúc với thực phẩm khác. Việc mổ cá khi c̣n sống cũng khiến căn bếp của bạn trở thành nơi sinh sản của mầm bệnh.
Thịt đỏ: Rửa thịt đỏ có thể làm tăng thêm độ ẩm cho thịt, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Nếu vẫn muốn rửa thịt trước khi nấu, bạn nên sử dụng một chiếc khăn giấy thấm bỏ độ ẩm dư thừa trên miếng thịt. Sau đó, cần vệ sinh bồn rửa và các bề mặt gần đó. Sử dụng xà pḥng và nước ấm để rửa tay.
Nấm: Bạn không thể ngâm nấm hoặc rửa chúng quá lâu dưới ṿi nước v́ chúng hấp thụ nước rất nhanh. Tốt hơn là chỉ rửa qua chúng và lau khô bằng khăn giấy, nên thực hiện ngay trước khi nấu. Nếu không, chúng sẽ bị hỏng và mất độ dai thường có.