HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News

 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default 2 Năm tạm giam "oan sai" Trương Hồ Phương Nga nếu miễn trách nhiệm hình sự
Liên quan đến kết luận mới của cơ quan cảnh sát điều tra trong vụ án Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Thuỳ Dung “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nếu vụ án được đình chỉ theo hướng miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can Nga và Dung, vậy thì khoảng thời gian ngồi tù trước đó có phải "oan sai"?



Thông tin cơ quan điều tra có thể sẽ “đình chỉ điều tra vụ án” và “miễn trách nhiệm hình sự” trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung được dư luận quan tâm, đặc biệt là việc giải quyết số tiền 16,5 tỉ đồng và tình huống hai bị can này bị tạm giam 2 năm.

Như Thanh Niên đã thông tin trong số báo ngày 17.12, sau khi hết thời gian gia hạn điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra mới nhất về vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch VN và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi).

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an TP, đã hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 2 bị can Nga và Dung. Cụ thể, CQĐT không thu thập thêm được tài liệu để chứng minh hành vi gian dối có trước, và là nguyên nhân khiến Cao Toàn Mỹ ngộ nhận, giao 16,5 tỉ đồng cho Nga và Dung trong nhiều lần để mua nhà giá rẻ. Từ đó, theo CQĐT, không đủ cơ sở cáo buộc 2 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan, Nga và Dung đã thực nhận 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, đến nay chưa trả. Hành vi của Nga và Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo điều 267 bộ luật Hình sự (BLHS) 1999, nhưng tội danh này theo BLHS 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội “thực hiện hành vi trái pháp luật” nên vụ án sẽ được đình chỉ điều tra theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.

Miễn trách nhiệm hình sự do thay đổi chính sách ?

Động thái “đình chỉ điều tra vụ án” và “miễn trách nhiệm hình sự” của CQĐT đối với bị can Nga và Dung được dư luận quan tâm.

Theo luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM), dựa vào quan điểm của CQĐT, có thể CQĐT đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can theo điểm a khoản 1 điều 29 BLHS 2015 để miễn trách nhiệm hình sự. Cụ thể: khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Dựa vào khoản 3 điều 7 BLHS 2015, LS Hoan phân tích: Nếu hành vi làm giả con dấu, tài liệu của Nga tại thời điểm năm 2014, được điều chỉnh bởi BLHS năm 1999, thì Nga đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, yếu tố cấu thành tội phạm này tại BLHS 2015 có sự thay đổi.

Theo đó, người làm giả “phải sử dụng con dấu, tài liệu” này thực hiện hành vi trái pháp luật. Nhưng do hành vi làm giả của Nga được thực hiện sau khi bị can này nhận tiền lần cuối của ông Cao Toàn Mỹ (ngày 4.11.2013 - PV), nên hành vi của Nga chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Căn cứ khoản 3 điều 7 BLHS 2015, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ áp dụng điều luật theo hướng có lợi cho bị can.

Có đồng nghĩa với “không phạm tội”?

Theo diễn biến vụ án, ngày 19.11.2014, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 19.3.2015, Nga và Dung bị bắt tạm giam. Đến ngày 29.6.2017, TAND TP.HCM thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “tạm giam” sang “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Nga và Dung.

Về khoảng thời gian (hơn 2 năm) mà Nga và Dung bị tam giam để đảm bảo quá trình điều tra truy tố, xét xử ban đầu về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có được xem là “oan sai” hay không, LS Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn LS TP.HCM) nêu quan điểm: Phạm vi trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự chỉ xảy ra đối với người bị tạm giam khi có bản án; quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm hoặc đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

“Trong vụ án của Nga và Dung, khi hết thời hạn điều tra, CQĐT xác định chưa đủ chứng cứ chứng minh 2 bị can này phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho rằng các bị can phạm một tội khác rồi dựa vào sự thay đổi chính sách pháp luật để miễn trách nhiệm hình sự, chứ không phải là không phạm tội hoàn toàn nên sẽ không có chuyện bồi thường oan sai”, LS Phúc nhận định.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-18-2018
Reputation: 22316


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 83,961
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	caotoanmytaitoa_ngay2362017_anhdnt2_ailw.jpg
Views:	0
Size:	83.9 KB
ID:	1315940  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,493 Times in 4,456 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 95
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 12-18-2018   #2
tucodien
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2018
Posts: 7,292
Thanks: 1,873
Thanked 4,301 Times in 2,243 Posts
Mentioned: 14 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 914 Post(s)
Rep Power: 19
tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8
tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8
Default

ở nước tự do

"mọi người đều VÔ TỘI cho đến khi toà tuyên án mình CÓ TỘI"


ở xã hội khỉ đít đỏ

"đứa nào cũng có tội" cho tới khi khỉ đít đỏ tuyên bố "thằng mày vô tội"


cho nên không có chuyện "oan ai"

hiểu chửa ?


Pác bó sao mà cảnh vắng teo
hỏi rắng sư cụ núp nơi neo
chài kình cụ đấm gạch còn bể
mấy bé làm sao chẳng bét nhèo .
tucodien_is_offline  
Old 12-18-2018   #3
duyle
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 4,717
Thanks: 6
Thanked 2,981 Times in 1,543 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 371 Post(s)
Rep Power: 25
duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by tucodien View Post
ở nước tự do

"mọi người đều VÔ TỘI cho đến khi toà tuyên án mình CÓ TỘI"


ở xã hội khỉ đít đỏ

"đứa nào cũng có tội" cho tới khi khỉ đít đỏ tuyên bố "thằng mày vô tội"


cho nên không có chuyện "oan ai"

hiểu chửa ?


Pác bó sao mà cảnh vắng teo
hỏi rắng sư cụ núp nơi neo
chài kình cụ đấm gạch còn bể
mấy bé làm sao chẳng bét nhèo .
:handshake ::handsha ke:
duyle_is_offline  
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10952 seconds with 15 queries