Chân gà ngâm chua cay đă không c̣n xa lạ với những người đam mê ăn uống. Móng gị ngâm chua cay đảm bảo họ cũng thích mê. Cùng vào bếp làm món ngon không lo chất bảo quản cho cả gia đ́nh thưởng thức.
Móng lợn là 1 phần của chân gị, thường được con người ưa chuộng chế biến món gị hầm. Phần gị này vốn dĩ được lấy ra từ cổ chân gồm bộ phận khớp giữa chày (hay xương mác) tới móng của lợn (tất cả đều nằm trên chân lợn). Thịt chân gị được đánh giá là phần thịt dinh dưỡng ngon nhất của lợn.
Dinh dưỡng trong móng lợn chân gị
Nói tới chân gị là chúng ta liền nghĩ ngay tới hàng loạt những dưỡng chất có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như chất đạm, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, B3… V́ thế, chân gị rất được ưa chuộng trong món ăn hàng ngày của nhiều gia đ́nh.
Nguyên liệu cần có để làm món móng gị ngâm chua cay
Móng gị: 1 đến 2 kư
Tỏi, giấm, sả, ớt, gừng
Nước mắm, đường
Lọ thủy tinh to đảm bảo chứa hết phần nguyên liệu đă chuẩn bị.
Cách thực hiện
Sau khi mua móng gị về tiến hành rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, đun sôi nước rồi cho móng vào chần qua, sau đó vớt ra xả sạch bẩn.Nấu thêm một nồi nước khác, đun sôi cho thêm một muỗng muối và gừng đập dập vào, rồi cho móng gị vào luộc chín khoảng 30 phút. Nhưng lưu ư, bạn không nên luộc quá mềm như vậy khi ngâm móng sẽ mất độ gịn!
Khi móng gị đă chín vớt ra thả vào bát nước đá đă chuẩn bị sẵn. Khi móng nguội hăy cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho móng gị săn và gịn hơn.Tiếp theo bào sả thành từng miếng, gừng thái chỉ, ớt cắt miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ thái miếng mỏng.
Pha nước ngâm móng gị:
Cách pha nước ngâm móng gị gồm có: 1 bát nước mắm ngon, 3 bát nước, 1 bát giấm ḥa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Cho thêm đường, sả, ớt, gừng (cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng gị là vừa, không nên nhạt quá). Làm rồi nêm nếm sao cho vị chua, ngọt vừa phải là được.
Không nên cho ít sả quá v́ mùi sả sẽ làm dậy mùi món ăn cực kỳ, nếu muốn tăng thêm vị bạn cũng có thể cho thêm tiêu hạt vào nhé!
Ngâm móng gị
Xếp móng gị vào bát to hoặc hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt đă pha lúc năy vào, đến khi ngập nước trên móng gị là được.
Món này để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị, sau 1 đến 2 hôm là ăn cực ngon. Để bảo quản được lâu tốt nhất hăy chọn hũ thủy tinh sẽ tốt hơn ngâm trong bát nhé. Và có thể để được cả tháng.
Lưu ư khi dùng chân gị
Bạn cũng cần chú ư đó là thịt lợn mang giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng nếu bạn dùng nhiều thịt lợn có mỡ th́ sẽ dễ làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu và đó là nguyên nhân dễ dẫn tới bệnh tăng huyết áp, xơ mạch, bệnh mạch vành hay béo ph́…
Khi ăn gị heo th́ để đảm bảo không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, th́ bắt buộc bạn phải chế biển sơ chế rửa kỹ gị heo, nấu chín kỹ, hầm lâu để đảm bảo móng lợn chân gị đă được chín mềm.