Thực phẩm rẻ tiền nhưng kết hợp với nhau lợi ích vô cùng. Các cặp thực phẩm này chế biến cùng nhau đại bổ cho sức khoẻ. Cùng vào bếp và làm nhiều món ngon bổ dưỡng cho cả gia đ́nh thưởng thức nào.
Thịt lợn và bắp cải mầm
Thịt lợn quá béo nên khó có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thịt lợn lại chứa chất selen có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Thịt lợn ăn kèm với bắp cải mầm – có chứa chất hữu cơ sulforaphane – làm tăng gấp 13 lần hiệu quả của chất selen.
Cà chua và gan
Thiếu sắt trong cơ thể có thể dẫn đến t́nh trạng suy nhược, mệt mỏi măn tính, trao đổi chất kém hơn và các vấn đề khác liên quan đến tim - mạch máu. Tuy nhiên, chất sắt có trong gan khó hấp thụ tốt nếu không có vitamin C.Trong khi đó, cà chua lại là thực phẩm giàu axit ascorbic (Vitamin C, axit ascorbic là một vitamin ḥa tan trong nước, rất cần thiết cho cơ thể để giúp h́nh thành collagen trong xương, sụn, cơ và các mạch máu, cũng như hỗ trợ cơ thể trong việc hấp thụ chất sắt).
Sữa chua và chuối
Việc tiêu thụ hai chất dinh dưỡng đa lượng này cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ bắp. Sự kết hợp giữa các chất carbonhydrate và protein làm tăng mức insulin.
Càng nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các a-xít amin, glucose nhanh hơn sau khi đă hoạt động quá mức, giúp hệ cơ trở nên mạnh hơn.
Đậu đũa và khoai tây
Sử dụng các loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho hoạt động của năo và hệ cơ. Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu đũa, đậu nành, các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt ḅ, cá và thịt gà).
Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây, cam, cà chua và các loại dâu. Vitamin C giúp thay đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn.
Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ và năo. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến t́nh trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung.
Bông cải xanh và cà chua
Bông cải xanh và cà chua đều là những thực phẩm có tác dụng chiến đấu tốt chống lại các tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên, nếu như bạn trộn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tốt hơn cho cơ thể bạn rất nhiều. Hỗn hợp này giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u gây ung thư vú (ở nữ giới), tuyến tiền liệt (ở nam giới).
Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ được tài trợ bởi Viện nghiên cứu ung thư Mỹ và Bộ Nông nghiệp Mỹ, kết hợp bông cải xanh với cà chua sẽ giúp hẹp khối u tuyến tiền liệt tốt hơn so với việc bạn ăn bông cải xanh hoặc cà chua riêng biệt.
Bạn có thể ăn bông cải xanh với nước sốt cà chua cùng bánh pizza hoặc mỳ ư.