HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lộ diện “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump trong lòng Trung Quốc
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dường như có một lực lượng đồng mình ngầm của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trong lòng Trung Quốc.



Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017. (Ảnh: AP)

Trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đã có một số đồng minh "ngầm". Gần như mọi lời than phiền mà các nhà đàm phán thương mại Mỹ đưa ra tại Bắc Kinh tuần trước đều được các doanh nhân Trung Quốc, những người cảm thấy bị đánh giá thấp và không được chào đón như các đối tác nước ngoài, chia sẻ. Đó là chưa kể tới sự nghi ngờ của cả các nhà đàm phán Mỹ lẫn cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc về sự chân thành trong các nhượng bộ của chính quyền Bắc Kinh.

Sự bất mãn này có thể được tổng kết bằng một nhận định tại Trung Quốc: khi khối nhà nước tiến lên, khối tư nhân buộc phải lùi xuống.

Thực trạng này cho thấy chính quyền Trump sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc thay đổi một loạt những chính sách công nghiệp của nhà nước Trung Quốc - những chính sách vốn bắt nguồn từ góc độ chính trị và hệ tư tưởng, hơn là từ góc độ kinh tế. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cho ông Trump một cơ hội, đó là dùng chính sức ép nội bộ của Trung Quốc để mở cánh cửa cho các nhà đầu tư quốc tế cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc tuân thủ theo quy tắc thương mại toàn cầu.

Với nỗ lực nhằm đảm bảo quyền kiểm soát của nhà nước đối với mọi khía cạnh của đời sống ở Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã làm nguội lạnh tinh thần "máu lửa" của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, lực lượng chiếm tới hơn 60% sản lượng kinh tế và 80% nguồn cung việc làm.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc chào đón các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào nền kinh tế từ năm 2001, song các doanh nghiệp này từ lâu đã có mối quan hệ không mấy thoải mái với khu vực nhà nước. Nhiều doanh nghiệp đã rơi vào cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và họ phải trả giá vì các hành vi hối lộ quan chức để đổi lấy những hợp đồng làm ăn, các khoản vay ngân hàng và cả đất đai.

Một số doanh nhân giàu có tại Trung Quốc đã chuyển tiền ra nước ngoài vì lo sợ rằng những khoản tiền thiếu minh bạch của họ một ngày nào đó sẽ bị tịch thu. Trong khi đó, những doanh nhân khác đã dừng đầu tư và tuyển dụng nhân công trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại. Fred Hu, nhà sáng lập hãng đầu tư hàng đầu Trung Quốc Primavera Capital Group, nhận định các doanh nghiệp đang cảm thấy lo lắng, bất ổn và quan ngại về tương lai của họ.

Vai trò của doanh nghiệp tư nhân



Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc - Ảnh 2.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Nếu Trung Quốc vẫn được xem là động lực cho sự tăng trưởng toàn cầu, cộng đồng quốc tế vẫn muốn các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc thành công. Những nhu cầu của các doanh nghiệp này cũng phản ánh đúng những gì mà các doanh nghiệp đa quốc gia tại Trung Quốc đang kỳ vọng: đó là được tiếp cận tốt hơn với các thị trường dịch vụ, vốn đang bị chi phối bởi sự độc quyền của nhà nước trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, viễn thông và giao thông; được bảo vệ tốt hơn về tài sản trí tuệ, giảm sự trợ cấp của nhà nước đối với một số ngành, tiếp cận tài chính ưu đãi cũng những thuận lợi khác mà các doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng, đồng thời thoát khỏi sự nhũng nhiễu của các quan chức nhà nước.

Không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng muốn thoát khỏi sự chi phối của nhà nước. Ngoài ra, việc chuyển đổi chính sách từ các doanh nghiệp nhà nước - vốn thống trị trong các ngành công nghiệp lâu đời, sang các doanh nghiệp tư nhân - lực lượng vượt trội về dịch vụ sáng tạo, sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng nội địa Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là không bao giờ sẵn sàng từ bỏ cấu trúc kinh tế do nhà nước chi phối vì ông xem đây là sự sống còn của chính quyền. Việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng không được đưa ra xem xét, trong khi khối doanh nghiệp nhà nước chiếm tới 50% tổng số tín dụng nhưng chỉ đóng góp 20% GDP. Đây rõ ràng là sự phân bổ nguồn lực tài chính không phù hợp.

Mặc dù vậy, vẫn còn hai lý do để hy vọng rằng ông Tập Cận Bình sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ thực sự.

Thứ nhất, như những bản tin ảm đạm được đăng tải trên báo chí Trung Quốc gần đây, nền kinh tế nước này đang bị sụt giảm và ngày càng bết bát hơn do cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Cách đây vài tháng, Nhân dân Nhật báo, tờ báo của nhà nước Trung Quốc, đã gây ấn tượng với người đọc bằng những câu chuyện ca ngợi chính sách "Made in China 2025" với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc công nghệ cao. Bộ phim tài liệu "Trung Quốc thần kỳ" cũng ca ngợi những thành tựu của ông Tập Cận Bình về khoa học, công nghệ và xóa đói giảm nghèo.

Hiện tại, những tham vọng công nghiệp của Trung Quốc xuất hiện rất ít trên truyền thông và bộ phim tuyên truyền về sức mạnh của Trung Quốc cũng không còn được chiếu. Có thể nói, ông Trump đã thu hút sự chú ý của Bắc Kinh.

Thứ hai, việc mở rộng hơn nữa các thị trường của Trung Quốc đối với cả doanh nghiệp trong nước và quốc tế là cách chắc chắn nhất để ông Tập Cận Bình khôi phục lại tốc độ tăng trưởng kinh tế như trước đây. Các doanh nghiệp tư nhân tạo ra lợi nhuận gấp 3 lần so với các doanh nghiệp nhà nước. Với vai trò tạo ra hầu hết việc làm cho xã hội, các doanh nghiệp tư nhân cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu dùng và giúp nền kinh tế giảm sự phụ thuộc vào đầu tư tín dụng.

Chính phủ Trung Quốc hiểu sự cần thiết của việc nhượng bộ khối doanh nghiệp tư nhân. Từ giữa năm 2018, Trung Quốc đã khuyến khích các ngân hàng cho các công ty tư nhân vay nhiều hơn. Tuy nhiên những nỗ lực này không đạt được nhiều tiến triển do phần lớn hệ thống ngân hàng chưa được xây dựng để cung cấp các khoản vay như vậy. Trong khi đó, để xử lý cuộc khủng hoảng tài chính có nguy cơ xảy ra, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách trấn áp các ngân hàng "đen" - nơi các doanh nghiệp nhỏ thường tìm đến để vay vốn.

VietBF © sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-14-2019
Reputation: 227631


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 90,221
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	14.1.jpg
Views:	0
Size:	67.2 KB
ID:	1327475   Click image for larger version

Name:	14.2.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1327476  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,752 Times in 5,867 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 113
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13082 seconds with 15 queries