16 lợi ích đáng ngạc nhiên của thành viên lớn nhất nhà trái cây họ cam quýt bạn đã biết chưa? Ăn bưởi rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Chúng ta nên ăn nhiều loại quả họ cam quýt trong dịp nghỉ lễ.
Thành viên lớn nhất trong họ cam quýt chính là quả bưởi. Những lợi ích đáng chú ý nhất của việc ăn bưởi chính là cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn đối với sức khỏe tiêu hóa. Giàu vitamin C , ăn bưởi đem lại nhiều lợi ích cho bạn, ngay cả việc tăng cường các tế bào máu của bạn để cải thiện mật độ xương.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100 gram bưởi thô có 30 kcal năng lượng, 0,04 gram chất béo, 0,76 gram protein, 0,034 miligam thiamine, 0,027 milligrams riboflavin, 0,22 milligrams niacin, 0,036 milligram vitamin B6, 0,11 milligram. Các chất dinh dưỡng khác trong trái cây họ cam quýt là 9,62 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 61 miligam vitamin C, 6 miligam magiê, 17 miligam photpho, 216 miligam kali, 1 miligam natri.
Với hàm lượng dinh dưỡng này, bưởi xứng đáng là loại trái cây nên ăn nhiều vào dịp Tết. Một số lợi ích bạn sẽ có được khi ăn bưởi thường xuyên là:
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong bưởi có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Bằng cách cung cấp 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày, ăn bưởi giúp thúc đẩy sự vận động trong đường tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong bưởi kích thích sự tiết dịch dạ dày và dịch tiêu hóa, góp phần cải thiện quá trình phá vỡ các protein phức tạp. Bưởi giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.
Tăng cường miễn dịch
Bưởi được biết đến rộng rãi với sự phong phú của hàm lượng vitamin C. Là một chất chống oxy hóa , vitamin C giúp thúc đẩy các hoạt động của bạch cầu và phá hủy các gốc tự do gây ra thiệt hại cho cơ thể của bạn. Bưởi là một nguồn chính của axit ascorbic, liên quan trực tiếp đến việc cải thiện hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ bưởi thường xuyên và có kiểm soát có thể giúp chống lại sốt, ho, cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn khác.
Kiểm soát huyết áp
Chứa một nguồn kali tốt, ăn bưởi giúp tăng lưu thông máu. Với kali là một thuốc giãn mạch, bưởi có thể giúp giải phóng sự căng thẳng và tắc nghẽn trong các mạch máu rất tốt. Thông qua đó, loại quả này có thể giúp giảm căng thẳng cho trái tim của bạn, do đó hạn chế sự khởi phát của các cơn đau tim , đột quỵ và xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin C cải thiện sự hấp thu sắt. Như đã nói ở trên, bưởi có hàm lượng vitamin C phong phú có tác dụng chống thiếu máu. Đó là, bằng cách hấp thụ lượng sắt cần thiết, trái cây có múi giúp điều trị tình trạng thiếu máu. Tiêu thụ bưởi thường xuyên có thể hạn chế sự thiếu máu và cải thiện lưu thông máu.
Giảm cholesterol
Các nghiên cứu khác nhau đã nhấn mạnh vào lợi ích được cung cấp bởi hàm lượng kali trong quả bưởi. Nó giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể bạn. Hàm lượng pectin trong bưởi hỗ trợ trong việc dọn sạch những chất bẩn bám vào động mạch.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vì bưởi có lợi trong việc kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, không có gì đáng ngạc nhiên khi trái cây có tác động tích cực đến sức khỏe tim của bạn. Hàm lượng kali trong bưởi cải thiện sức khỏe tim của bạn bằng cách điều chỉnh huyết áp và quản lý các mạch máu khỏi tắc nghẽn. Tương tự như vậy, pectin trong trái cây cũng có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tim của bạn vì nó giúp loại bỏ chất thải và tạp chất.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu
Vitamin C có trong bưởi giúp tăng nồng độ axit trong nước tiểu, do đó hạn chế sự phát triển của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiết niệu và cực kỳ có lợi cho phụ nữ mang thai vì hàm lượng vitamin C giúp tăng nồng độ axit trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
Hỗ trợ giảm cân
Bưởi có hàm lượng chất xơ phong phú. Chất xơ trong bưởi hỗ trợ giảm cân vì hạn chế nhu cầu ăn liên tục. Thời gian nhai tương đối nhiều do bưởi nhiều chất xơ giúp phát triển cảm giác thỏa mãn cơn đói của bạn. Nó cũng giúp giảm chất béo bằng cách đốt cháy hàm lượng đường và tinh bột trong cơ thể bạn.
Chiến đấu với bệnh ung thư
Giàu bioflavonoid, ăn bưởi có lợi trong việc chống ung thư. Tiêu thụ trực tiếp bưởi giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư đường ruột, vú và tuyến tụy. Nó cũng giúp loại bỏ estrogen dư thừa. Cùng với đó, đặc tính chống oxy hóa của bưởi giúp chống lại các tế bào ung thư.
Thúc đẩy chữa bệnh
Hàm lượng vitamin C trong trái cây họ cam quýt như bưởi có lợi cho việc điều trị vết thương. Bởi vì các enzyme trong chất dinh dưỡng giúp phát triển collagen hoạt động như một yếu tố tái tạo. Protein hoạt động bằng cách tăng tốc quá trình chữa bệnh và thay thế các mô chết trong cơ thể bạn.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Ăn bưởi bảo vệ các tế bào khỏi thiệt hại liên quan đến tuổi. Hàm lượng vitamin C cao trong bưởi sở hữu các đặc tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây ra nếp nhăn, nhược điểm và đốm đồi mồi. Tiêu thụ thường xuyên bưởi bảo vệ làn da của bạn khỏi các dấu hiệu lão hóa sớm.
Điều trị rối loạn chuyển hóa
Bưởi có lợi trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại các rối loạn và khiếm khuyết khác nhau. Ăn bưởi có thể giúp điều trị rối loạn chuyển hóa gây ra do tiêu thụ thực phẩm không kiểm soát được với hàm lượng chất béo cao.
Tăng cường sức khỏe xương
Giàu kali và canxi, bưởi có lợi cho việc xây dựng sức mạnh xương của bạn. Nó làm tăng mật độ khoáng chất của xương, do đó góp phần tăng cường sức khỏe xương của bạn. Tiêu thụ thường xuyên giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương và các điểm yếu khác liên quan đến xương.
Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp
Giàu chất điện giải như natri, kali và magiê, bưởi có thể giúp chữa đau cơ do chuột rút. Nó giúp điều trị bất kỳ sự thiếu hụt chất lỏng và chữa mất nước bằng cách cung cấp cho cơ thể bạn một lượng chất lỏng và chất điện giải đủ.
Làm đẹp da từ bên trong
Giàu vitamin C, bưởi cực kỳ tốt cho làn da của bạn do đặc tính chống oxy hóa. Ăn bưởi có thể giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung, vì nó sửa chữa làn da khỏi mọi thiệt hại bên ngoài và bên trong. Bưởi có lợi trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá và điều trị mụn nhọt. Tương tự như vậy, đặc tính sản xuất collagen của bưởi là một lợi ích cho làn da của bạn.
Có lợi cho tóc
Bưởi có hàm lượng kẽm, vitamin B1 cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có tác dụng kỳ diệu trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể của tóc. Tuy nhiên, nó không chỉ giới hạn ở tóc mà còn giúp tăng cường và nuôi dưỡng da đầu, giúp loại bỏ gàu. Ngoài ra, vitamin C trong trái cây chống lại các gốc tự do gây ra tóc mỏng.