Đu đủ thường được bày trong mâm ngũ quả cúng ngày Tết. Đu đủ được bày biện đa dạng sắc màu mang nhiều ý nghĩa. Đu đủ cũng là một lựa chọn phổ biến với mong muốn một năm đầy đủ, an vui như tên gọi của quả. Dưới đây là một số lợi ích vượt trội mà loại quả này mang lại cho sức khoẻ.
Đu đủ chứa nhiều dưỡng chất có khả năng ngăn chặn ung thư. (Ảnh: Pexels)
1. Đu đủ chứa nhiều dưỡng chất
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin C, A, cũng như chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh khác. Quả này có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ chuỗi protein cứng trong thịt. Bởi vì điều này, người ta đã dùng đu đủ nấu cùng để làm mềm thịt trong hàng ngàn năm qua.
Khi đu đủ chín ăn trực tiếp rất ngon ngọt. Tuy nhiên, đu đủ xanh phải luôn được nấu chín trước khi ăn – đặc biệt là với phụ nữ mang thai, vì quả chưa chín nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt cơ trơn.
2. Có tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ
Chất chống oxy hóa như các beta-carotene, có trong đu đủ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp giảm stress oxy hoá và giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan… Ngoài ra, đặc tính chống oxy hoá của chất lycopene trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư và làm chậm tiến triển của ung thư.
3. Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn có thể tăng cường sức khoẻ tim mạch. Trái cây này chứa nhiều kali, vitamin C và lycopen giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.
4. Có khả năng chống viêm
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh. Thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình viêm. Các nghiên cứu cho thấy, đu đủ chứa các enzyme như papain và chymopapain sẽ giúp giảm các dấu hiệu viêm, giảm chỉ số CRP (dấu ấn viêm trong máu).
5. Cải thiện khả năng tiêu hoá
Enzyme papain trong đu đủ có thể phân huỷ protein của thức ăn để cơ thể dễ tiêu hóa hơn. Đu đủ được xem là một phương thuốc chữa táo bón và một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) do có chứa lượng chất xơ và nước cao. Trong một nghiên cứu, những người ăn đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi.
6. Bảo vệ da và chống lão hoá
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn. Hoạt động gốc tự do quá mức được cho là nguyên nhân của việc xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ và những tổn thương da khác theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10 – 12 tuần làm giảm đỏ da sau khi đi ngoài nắng (là dấu hiệu của tổn thương da). Khi dùng để thoa ngoài da, hỗn hợp đu đủ nghiền có thể mang lại tác dụng tăng cường quá trình hồi phục vết thương hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng da do bỏng rát.
7. Giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng theo tuổi tác
Zeaxanthin (một hoạt chất chống oxy hóa chứa trong đu đủ) có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại. Vì thế, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng của mắt.
Hương vị độc đáo của đu đủ rất nhiều người ưa thích, chìa khoá nằm ở độ chín của quả. Quả đu đủ chưa chín hoặc chín quá sẽ có vị rất khác so với một quả chín hoàn hảo. Khi quả đu đủ chín ở mức tối ưu thì vỏ có thay đổi từ màu vàng đến da cam, có một vài đốm xanh nhỏ. Ấn nhẹ thì có độ mềm như ấn vào quả bơ chín. Vậy hãy sẵn sàng để mang về một quả đu đủ cho mâm ngũ quả ngày Tết bạn nhé!
VietBF © sưu tầm