Cách luộc bánh chưng xanh mềm thơm ngon không bị ướt được vietbf chia sẻ dưới đây. Bí quyết này gia đ́nh nào cũng cần biết. Hăy chia sẻ với bạn bè và người thân để nhà nào cũng có món bánh truyền thống ngon chuẩn vị.
Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất v́ luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ư khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ v́ khi đun bánh nở ra. Các lá bánh c̣n thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun.
Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc c̣n xanh hơn nữa.
Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.
Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.
Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi
Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.
Rửa qua nước lạnh
Khi nấu được phân nửa thời gian th́ phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn.
Lưu ư:
Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 - 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… v́ vậy cần chú ư cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt.
Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp khi gói bánh chưng đấy!.