Hành tây không chỉ để chế biến món ăn mà c̣n là một thần dược quư. Nó được tôn là "nữ hoàng của các loại rau" bởi có tác dụng chữa bệnh không rau nào sánh nổi.
Bài thuốc chữa xương khớp, điều ḥa huyết áp từ hành tây
Theo kinh nghiệm của người Nhật Bản th́ bài thuốc từ hành tây và rượu vang đỏ được dùng để chữa bệnh về xương khớp, huyết áp cho người già, hạ đường huyết, khó ngủ, tiểu đêm,…
Nguyên liệu:
3 củ hành tây cỡ vừa
750ml rượu vang đỏ (hoặc rượu nho)
Thực hiện:
Chọn hành tây có vỏ màu tím đỏ càng tốt. Đem hành bóc vỏ, cắt dọc thành 8 phần đều nhau, bỏ đít rồi tách chúng tơi ra.
Cho hành vào cái lọ thủy tinh vừa phải rồi đổ rượu vào, nắp kín b́nh lại để chỗ mát khoảng 1 tuần lễ rồi lấy ra chắt rượu vào chai cho vào tủ lạnh dùng dần.
Cách dùng:
B́nh thường nên dùng 50ml/lần, mỗi ngày uống 1-2 lần. Bạn có thể ăn được hành ngâm càng tốt. Những người thích uống ngọt có thể cho thêm chút mật ong vào. Lưu ư những người già chỉ nên uống 20ml/lần.
Sử dụng khoảng 3-5 ngày bạn sẽ bất ngờ với tác dụng của nó.
Công dụng: Chữa chứng đau nhức đầu gối, xương khớp, điều ḥa huyết áp, mất ngủ,…cho người già.
Công dụng của hành tây
Hành tây điều trị nôn mửa
Hành tây cũng có tác dụng ngăn chặn các cơn buồn nôn rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện theo cách sau.
- Chuẩn bị một cốc trà bạc hà và vắt lấy nước ép từ một củ hành tây.
- Uống khoảng 2 th́a nước ép hành tây. Sau đó 5 phút hăy uống hết cốc trà bạc hà đă pha.
- Thực hiện tương tự cho đến khi nào bạn hết cảm giác buồn nôn.
Giảm táo bón mạn tính
Ăn nhiều hành tây cũng giúp làm giảm táo bón mạn tính và cải thiện t́nh trạng đầy hơi khó tiêu sau ăn. Hành tây cũng được xem như là một vị thuốc làm tăng khả năng sinh dục khá hiệu quả tương tự như Viagra.
Hành tây cũng góp phần làm giảm nồng độ đường trong máu, giảm sự hấp thụ đường vào cơ thể, giúp ích khá nhiều cho những đối tượng đang mắc bệnh đái tháo đường.
Chống đông máu
Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đă có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone cho ḿnh và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim.
Chống lại ung thư
Thay v́ chú trọng vào các loại trái cây giàu vitamin C, bạn có thể thêm hành tây vào các món ăn hàng ngày như một vũ khí bổ sung giúp cơ thể pḥng chống các bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, các thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ trong hành tây giúp hạn chế sự h́nh thành các gốc tự do, nguyên nhân gây ra các tế bào ung thư.
Bạn có thể ép lấy nước hành tây để cho vào các món ăn nếu bạn không thích ăn cả lá hành tây.
VietBF © sưu tầm