HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Mỹ toan tính gì khi dẹp xong IS?
Mỹ đang toan tính điều gì khi dẹp xong lực lượng IS? Chuyên gia quân sự của Syria đã vạch ra con đường và địa chỉ của những chiến binh khủng bố được Mỹ giúp biến mất khỏi chiến trường.


Các chiến binh khủng bố IS ở Syria

Sputnik dẫn lời Tướng Mohammad Issa - một chuyên gia địa chính trị, quân sự của Syria hôm 12/2 cho biết với sức mạnh của không quân Mỹ cùng với chiến lực của lực lượng Dân chủ Syria SDF thì 4km vuông này sẽ bị biến thành bình địa trong vòng vài tiếng đồng hồ.

"Họ phát động chiến dịch cuối cùng hôm 8/2, và cho đến nay, họ chưa thể kết thúc chiến dịch ấy và thông báo đã chiến thắng khủng bố. Họ nói rằng đã giải phóng hết dân thường khỏi đây, vậy vì sao không biến nơi này thành bình địa như cách họ vẫn làm? Tôi đặt câu hỏi về quyết tâm diệt khủng bố của Mỹ" - tướng Issa nhận định.

"Washington và IS đã có thỏa thuận. Những kẻ khủng bố sẽ được đem đi, trú ẩn tại một nơi khác và biến thành các tế bào ngủ để phục vụ lợi ích của Mỹ sau này. Đã có thông tin tình báo về việc Mỹ sẽ đưa những thủ lĩnh và các tay súng IS đến sa mạc Badiya của al-Tanf ở Tây Iraq, từ đó sẽ tới một quốc gia Ả Rập khác. Tất cả đều nằm trong kế hoạch của Washington" - ông Mohammad Issa cho biết.


Thực tế, việc Mỹ mở đường cho IS biến mất khỏi các chiến trường mà chúng đã cầm chắc cái chết không phải thông tin gì mới mẻ.

Lần gần nhất, các cơ quan tình báo của Syria cũng như các tổ chức trung lập như Giám sát Nhân quyến Syria hồi tháng 11/2018 đã tố cáo các trực thăng thuộc liên quân Mỹ đưa lãnh đạo IS thoát khỏi chiến dịch tại Al-Suwayda do liên quân Nga-Syria tổ chức.

Truyền thông quốc tế, thậm chí là các tờ báo của Mỹ đã nhiều lần đặt dấu hỏi về cách chống khủng bố của Washington.

Về số lượng khủng bố bị tiêu diệt. Hồi năm 2014-2015, tình báo liên bang Mỹ CIA tuyên bố có khoảng 50.000 chiến binh IS hoạt động tại Syria và Iraq. Các cơ quan khác thuộc chính phủ và Bộ Quốc phòng Mỹ công bố những con số lớn gấp đôi như vậy.

Các đơn vị người Kurd ở địa phương thậm chí còn đưa ra con số tới 200.000 tay súng IS. Đến năm 2017, Lầu Năm Góc thống kê thêm có tới 30.000 lính đánh thuê đang hoạt động với khủng bố IS ở Syria.

Tuy nhiên, cuối năm 2017, Washington tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu tới 50.000 tay súng IS ở Iraq và Syria, tiêu diệt thêm 40.000 lính đánh thuê người nước ngoài của nhóm khủng bố này.

Con số bị tiêu diệt tới gần 100.000 người chỉ trong vòng vài năm. Đến ngày 19/12/2018, Mỹ tuyên bố rút quân vì đã chiến thắng IS, tiêu diệt toàn bộ nhóm khủng bố này.

Tất nhiên các con số thống kê từ kẻ cầm súng đến kẻ bị tiêu diệt không được xác nhận, nhưng thực tế, vài chục nghìn người đến vài trăm nghìn người đó đã bốc hơi đi đâu trong vài năm?

Tờ National Interest của Mỹ đặt ra dấu hỏi, nếu quả thật con số khủng bố bị tiêu diệt đến hàng chục nghìn tay súng, vì sao không thấy bất kỳ ngôi mộ tập thể nào? Trong khi quân đội Syria khi giải phóng nhiều vùng lãnh thổ từ tay khủng bố chỉ tìm được các kho vũ khí của Mỹ trong doanh trại của chúng và những ngôi mộ tập thể của hàng nghìn thường dân.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết trong giai đoạn 2001-2019, Mỹ đã chi ra 5.900 tỷ USD cho cuộc chiến này. Theo nghiên cứu của trung tâm CSIS của Mỹ thì số lượng các tay súng thánh chiến Hồi giáo dòng Salafi đã tăng tới 270% kể từ năm 2001. Tính đến năm 2018, có tới 67 nhóm thánh chiến hoạt động trên thế giới, tăng 180% so với năm 2001.

Tất cả những nhóm khủng bố này đều tập trung tại các quốc gia mà Mỹ trực tiếp tham chiến chống khủng bố, cụ thể như Afghanistan, Libya, Iraq, Syria,... NEO đặt ra câu hỏi, hiệu quả của chiến lược chống khủng bố này là con số không, liệu Mỹ có thực sự đang chống khủng bố? Và số tiền hàng nghìn tỷ USD đó đã bị ném qua cửa sổ như thế nào?

Chuyên gia quân sự Ivan Konovalov của Nga từng nói trên Sputnik: “Làm thế nào những chi phí này có thể có hiệu quả nếu Mỹ một tay chi tiền chống khủng bố, và tay kia lại tạo ra các băng nhóm vũ trang mới phục vụ mục đích riêng của họ, và sau đó những băng nhóm này lại trở thành đám khủng bố?

Có trường hợp thế này, trong cuộc chiến ở Syria, người Mỹ đã chi khoảng nửa tỷ USD cho việc huấn luyện các chiến binh được cho là ’đối lập ôn hòa’ - và gần như tất cả phiến quân này sau đó đã chuyển sang phe thánh chiến.

Đây là một ví dụ về những gì xảy ra khi chính trị hóa các mục tiêu nhằm vào những kẻ khủng bố - ở đây là chống lại sự lãnh đạo hợp pháp của Chính phủ Syria. Và chi phí chủ yếu của Mỹ là dành cho các mục đích như vậy".

Nói một cách khác, việc Mỹ giúp IS đào tẩu tới một khu vực do họ quản lý chỉ nhằm kiểm soát được những nhóm Thánh chiến này và chuẩn bị cho một cơ hội mới, một nước đi mới tại một quốc gia Trung Đông nào đó. Cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ cũng vì thế sẽ không bao giờ có hồi kết. Hòa bình khó có thể được hình thành ở Trung Đông.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-13-2019
Reputation: 25202


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,845
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1340367  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,057 Times in 3,573 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11426 seconds with 15 queries